ข่าวท้องถิ่น » ซึ้งในรสพระทำ!! พระควักเงินซ่อมถนนเอง กลัวโยมเกิดอุบัติเหตุ ไม่อยากรองบหน่วยงาน

ซึ้งในรสพระทำ!! พระควักเงินซ่อมถนนเอง กลัวโยมเกิดอุบัติเหตุ ไม่อยากรองบหน่วยงาน

8 มิถุนายน 2019
681   0

ซึ้งในรสพระทำ!! พระควักเงินซ่อมถนนเอง กลัวโยมเกิดอุบัติเหตุ ไม่อยากรองบหน่วยงาน ต.โพนโก อ.สนม จ.สุรินทร์

วันที่ 8 มิ.ย.62 บริเวณเส้นทาง บ้านหนองบัวแดง – สนม ได้มีพระภิกษุวัดสว่างบ้านเป้า ต.โพนโก อ.สนม จ.สุรินทร์ ได้นำยางมะตอยสำเร็จมาซ่อมถนนที่เป็นหลุม หวั่นญาติโยมที่สัญจรไปมาเกิดอุบัติเหตุ เลยลงมือซ่อมถนนเอง โดยไม่หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้าไปซ่อมแซมดูแล

 โดยพระภิกษุวัดสว่างบ้านเป้าและโชเฟอร์รถ ได้นำเครื่องมือเหล็กที่พอหาได้ภายในวัด มาตกแต่งพื้นผิวถนนให้สะอาด จากนั้นนำยางมะตอยสำเร็จรูป ที่สั่งซื้อมาจากร้านภายในตัวเมือง มาเทอัดลงไปในหลุมเพื่อให้ผิวถนนกลับคืนสู่สภาพดี สามารถสัญจรได้ตามปกติ

โดยช่วยกันซ่อมแซมถนนตลอดสายระยะทาง จากโค้งก่อนถึงแยกทางเข้าบ้านหนองคู และตรงแยกบ้านหนองคู และตรงที่พักสงฆ์โนนอาฮาม ซึ่งระยะมีหลุดเป็นช่วงๆ ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนอบอ้าว แต่ท่านก็ยังซ่อมถนนอย่างต่อเนื่องโดยไม่ย่อท้อ

จากการสอบถาม พระภิกษุที่ซ่อมถนน โดยท่านไม่ขอประสงค์ออกนาม กล่าวว่า อาตมาภาพ เห็นถนนตรงนั้นเป็นทางโค้งด้วย  เส้นบ้านหนองบัวแดง – สนม เวลารถผ่านไปมา เกิดอุบัติเหตุบ่อย ก็เลยไปซื้อยางมะตอยสำเร็จมาซ่อมให้ดีขึ้น

เพื่อผู้ที่สัญจรจะได้เป็นตกหลุม วิ่งมาจากสนม -หนองบัวแดง โค้งก่อนถึงแยกเข้าบ้านหนองคู มีหลุมเยอะ เคยซ่อมไปแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งก่อนซื้อยางมะตอยสำเร็จมา 5 ถุง ไม่พอใส่  ครั้งนี้เลยซื้อมาเพิ่มอีก 7 ถุง (ถุงละ20 กิโล) ใส่พอคนเดินทางสะดวกขึ้น ไม่มีอาไรมาก เห็นถนนชำรุดก็เลยซ่อมเท่าที่ซ่อมได้ เป็นการช่วยเหลือชาวบ้านให้สัญจรไปมาได้สะดวก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กนักเรียนจะได้ใช้เส้นทางนี้เดินทางไปโรงเรียน และชาวบ้านจะได้ใช้เส้นทางนี้สะดวกมากยิ่งขึ้นและปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน” ท่านกล่าวในตอนท้าย

ข่าวสนมนิวส์