เศรษฐกิจ » หนุ่มเมืองช้างเลี้ยงกบ เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ยามว่างลงทุนน้อยกำไรงาม (คลิป)

หนุ่มเมืองช้างเลี้ยงกบ เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ยามว่างลงทุนน้อยกำไรงาม (คลิป)

15 มิถุนายน 2019
959   0

สุรินทร์-หนุ่มเมืองช้างวัย 29 ปี เลี้ยงกบ เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ยามว่างลงทุนน้อยกำไรงาม

นายนรินทร์ ลาล้ำ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 142 หมู่9 บ้านสำโรง ตำบลสนม อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ มีอาชีพขายปลาร้า เป็นรายได้หลักของครอบครัว ในช่วงที่ว่างก็มุ่งมั่นหาอาชีพเสริม ด้วยการเลี้ยงกบและเลี้ยงปลา เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้เป็นอย่างดี

นายนรินทร์ ลาล้ำ เล่าว่า ครอบครัวมีอาชีพทำปลาร้าขายทั้งปลีกและส่ง และจะไปขายตามตลาดนัดตลาดคลองถม อาทิตย์ละ 3-4 นัด วันที่ว่างๆหลังจากที่ไม่ได้ไปขายของหรือทำปลาร้าเสร็จ ไม่รู้จะทำอะไร เลยลองมาเลี้ยงกบเป็นงานอดิเรก

ซึ่งคุณแม่เวลาว่างๆก็มาช่วยดูแลมาช่วงเลี้ยงกบด้วย แต่พอทำไปทำมาจำนวนกบมากขึ้น มีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จำนวนลูกกบก็เยอะเพิ่มขึ้นตามลำดับ ชาวบ้านเห็นเลยมาขอซื้อถึงขาย จากทำเป็นงานอดิเรกยามว่างกับคุณแม่ทองดี ลาล้ำ เลยต่อยอดให้เป็นอาชีพเสริม เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

จากการซื้อลูกกบตัวเล็กๆ มาเลี้ยงกับแม่เพื่อประกอบอาหารไว้ทานในครัวเรือนในคราวนั้น อาจเรียกได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนของการหารายได้เสริม นายนรินทร์ บอกว่า ช่วงแรกๆก็ลองผิดลองถูกดู หาดูจากยูทูบค่อยๆศึกษาการเลี้ยงไป

เพราะเราต้องเพาะพันธุ์เองให้ได้ จนทำเป็นทำได้ ในช่วงแรกก็เลี้ยงแบบธรรมชาติ และในกะละมังที่มีอยู่ แต่พอเยอะขึ้นเลยลงในกระชัง แล้วมาเป็นบ่อซีเมนต์ ซึ่งทำอยู่หลังบ้าน เพื่อนำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาเลี้ยง เลี้ยงในช่วงนั้นนานพอสมควรประมาณเกือบ 1 ปี

เมื่อเข้าช่วงฤดูฝน จึงนำมาผสมพันธุ์ตามที่เธอได้เรียนรู้มา โดยดูความพร้อมของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่เลี้ยงไว้ว่า มีความพร้อมในการผสมพันธุ์มากน้อยเพียงใด ซึ่งการให้กบผสมพันธุ์นั้น ปล่อยกบให้มีตัวผู้และตัวเมียในอัตราส่วนที่เท่ากัน คือ 5 ต่อ 5 ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน กบจะออกไข่ ซึ่งเตรียมสถานที่ไว้เป็นที่สำหรับเพาะพันธุ์โดยเฉพาะ จากนั้นแยกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กลับสู่บ่ซีเมนต์เดิมที่เลี้ยงแยกไว้ดังเดิม ไข่ที่ออกมาใช้เวลาประมาณ 1 คืน ลูกกบ (ลูกอ๊อด) จะออกจากไข่

เมื่อครบกำหนดก็ย้ายลูกกบลงไปเลี้ยงในกระชังที่อยู่ในบ่อ พื้นของกระชังจะใช้แผ่นโฟมลองข้างใต้ไว้ เนื่องจากกบเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ บางครั้งจะไม่ได้อยู่ในน้ำตลอดเวลา การเตรียมแผ่นโฟมก็เพื่อให้กบได้มีที่สำหรับอยู่บนบก การย้ายก็ตัดคัดลูกกบที่มีตัวขนาดเท่าๆกัน

“พอเราใส่ในกระชัง อาหารก็เปลี่ยนเป็นอาหารเม็ด ที่มีโปรตีน 25 หรือ 30 เปอร์เซ็นต์ก็ได้ ให้กินแบบนี้ไปตลอดเลย ก็เลี้ยงไปประมาณ 3 เดือน ตัวใหญ่ได้ขนาด เดี๋ยวก็ขายได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะขายตัวเล็กๆ ที่เป็นลูกกบ เพราะขายง่าย มีคนมาซื้อถึงบ้านเอารับไปเพาะเลี้ยงต่อ ลูกกบ อายุ 45 – 50 วัน ราคาเฉลี่ยตัวละ 1 บาท  ลูกกบ อายุ 51 – 60 วัน ราคาเฉลี่ยตัวละ 1.50 บาท

ส่วนรายได้นั้นขึ้นอยู่กับการเพาะเลี้ยงของเราจำนวนแม่พันธุ์พ่อพันธุ์ในการเพาะเลี้ยง เราทำเป็นอาชีพเสริมยามว่างเว้นจากงานก็มาเลี้ยงเพาะกบขาย ถ้าทำจริงๆจังก็พออยู่ได้ เพราะกบแถวบ้านคนอีสานยังทานกันเยอะ แต่ต้องเลี้ยงแบบธรรมชาติ ตลาดยังต้องการอีกมาก ส่วนของผมที่ทำรายได้แค่ 7,000 – 8,000 บาท เพราะไม่ได้ทำเยอะ เลี้ยงไว้ทานและขายเท่านั้นเอง

ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ ตระกูลสุข ข่าวสนมนิวส์