ข่าวท้องถิ่น » สุดอลังการ การแสดงวิถีท้องถิ่นแบบโบราณ งานกาชาดสนมและแสงสีเสียงตำนานเมืองสนม (ชมคลิป)

สุดอลังการ การแสดงวิถีท้องถิ่นแบบโบราณ งานกาชาดสนมและแสงสีเสียงตำนานเมืองสนม (ชมคลิป)

2 กรกฎาคม 2019
2688   0

สุรินทร์-สุดอลังการ การแสดงวิถีท้องถิ่นแบบโบราณ การหาปู ทอดแห แหย่ไข่มดแดง แห่นางแมวขอฝน พิธีกรรม รำแถนหรือรำผีฟ้า สืบทอดนานกว่า 100 ปี

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ สนามที่ว่าการอำเภอสนม จ.สุรินทร์  เวลา 18.00 น. นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงานแสง สี เสียง ตำนานเมืองสนม และงานกาชาดอำเภอสนม ประจำปี 2562

เพื่อเป็นการเล่าขานตำนานเมืองสนม และฉลองครบรอบ 48 ปี อำเภอสนม โดยมีนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุรินทร์

นายอำเภอสนม นายอำเภอรัตนบุรี นายอำเภอพนมดงรัก นายอำเภอศรีณรงค์ หัวหน้าส่วนราชการอำเภอสนม ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารสถานศึกษา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการ สมาชิกกิ่งกาชาดอำเภอสนม และประชาชนชาวอำเภอสนม ร่วมเปิดงานดังกล่าว

ทั้งนี้เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 48 ปี การก่อตั้งอำเภอสนม อีกทั้งเพื่อสืบสานประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีของอำเภอสนม ตลอดจนเพื่อประชาสัมพันธ์ของดีอำเภอสนม และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอสนมและจังหวัดสุรินทร์อีกด้วย

ภายในงานก็จะมีการจัดซุ้มต่างๆของแต่ละตำบลในอำเภอสนม โดยฟางข้าวทำเป็นรูปต่างๆ บงบอกวิถีท้องถิ่นแสดงในละซุ้ม เช่น ควาย นก ช้าง เต่า ปลาช่อนใหญ่ วัว และ ไก่

พร้อมทั้งได้นำอุปกรณ์ทำนาแบบโบราณดังเดิมมาเสริมจัดแต่งในซุ้มได้อย่างลงตัวสวยงาม และในช่วงเย็นนั้นจะมีอาหารพาแลงให้ผู้ที่มาเที่ยวงานได้ซื้อทานโดยการนั่งทานแบบบ้านๆกลางสนาม ที่โดดเด่นจนทำให้ผู้มาเที่ยวงานต่างต้องหยิบมือถือมาถ่าย คือการแสดง ตำนานประวัติศาสตร์ที่มาของชาวอำเภอสนม

พร้อมการแสดงวิถีชีวิตแบบดังเดิม การหาอาหารเลี้ยงชีพ เล่น การหาปู ทอดแห แหย่ไข่มดแดง หรือวิถีประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น เซิ้งบั้งไฟ แห่นางแมวขอฝน การละเล่นของเด็กๆในสมัยนั้น พิธีกรรม รำแถนหรือรำผีฟ้า ซึ่งสืบทอดนานกว่า 100 ปี นี่คือวิถีชีวิตของชาวอำเภอสนม

ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ ตระกูลสุข ข่าวสนมนิวส์