เศรษฐกิจ » หนุ่มร้านป้าย พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส จับกลุ่มปลูกผักออร์แกนิคส่งขาย รายได้ดี (มีคลิป)

หนุ่มร้านป้าย พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส จับกลุ่มปลูกผักออร์แกนิคส่งขาย รายได้ดี (มีคลิป)

31 มีนาคม 2020
2226   0

หนุ่มร้านป้าย พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส จับกลุ่มปลูกผักออร์แกนิคส่งขาย รายได้ดี

วันนี้ ( 31  มี.ค. 63)   ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ลงพื้นที่บ้านยะหาญ ต.ตรมไพร  อ.ศีขรภูมิ  จ.สุรินทร์    พบกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโดยจาแอมออร์แกนิกส์ (ภาษากูย แปลว่า กินข้าวกินผักออร์แกนิกส์อร่อยมาก)

ซึ่งได้มีการรวมกลุ่มกับสมาชิก 5 คน   เพื่อปลูกผักออร์แกนิกส์ส่งขายที่ตลาดเขียวสุรินทร์ ตลาดสดศีขรภูมิและให้กับท๊อป  ซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างโรบินสันสุรินทร์ สร้างรายได้ให้ครอบครัวเดือนละ 15,000 – 20,000 บาท  มาทดแทนรายได้ที่เคยได้รับจากร้านทำป้าย  ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด โควิด – 19  ซึ่งทำให้ร้านทำป้ายไม่มีงาน ไม่มีรายได้มาดูแลครอบครัว 

จึงได้มีแนวคิดว่า ในช่วงที่ทุกครอบครัวต้องกักตุนอาหารสำหรับครอบครัว  ไม่ต้องออกไปซื้อบ่อย ๆ ทำให้หลายครอบครัวต้องประสบกับปัญหาการหาซื้อผักได้ยาก ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง ชาวบ้านไม่นิยมปลูกผัก การปลูกผักส่งขายน่าจะเป็นหนทางที่สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้

จึงเริ่มจากการศึกษาหาข้อมูลในการปลูกผักออร์แกนิกส์จากหนังสือและสื่อต่างๆ และได้ไปเรียนรู้วิธีการปลูกผักจากป้าเฉลียว  เสียมกำปัง ศูนย์กสิกรรมไร้สารพิษวังน้ำเขียว จำนวน 3 วัน คิดว่าพอเข้าใจสามารถดำเนินการได้แล้ว 

จึงกลับมาดำเนินการที่บ้าน  โดยการรวมสมาชิก จำนวน 7 คน  ปรับพื้นที่นาคนละ 3 – 5 ไร่  มาเป็นแปลงปลูกผักออร์แกนิกส์    จัดทำระบบน้ำและระบบปุ๋ยให้พร้อมกับการปลูกผัก ซึ่งผักที่ปลูกประกอบด้วย  บัตเตอร์เฮด เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค คอส เบบี้คอส  สลัดแก้ว สลัดโบว์    คะน้าเคลและผักพื้นบ้าน  โดยการปลูกแบบเว้นระยะห่างกันเป็นรุ่นๆ เพื่อให้กลุ่มสามารถเก็บผักส่งขายได้ทุกวัน  ให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า  ในราคากิโลกรัมละ  150 – 180  บาท 

จากการสอบถามนายคเชนทร์  บุญยงค์   ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโดยจาแอมผักออร์แกนิกส์  อายุ 46   ปี  อยู่บ้านเลขที่  23   หมู่ 7 บ้านยะหาญ  ต.ตรมไพร  อ.ศีขรภูมิ  จ.สุรินทร์    กล่าวว่า  ที่ผ่านมาตนเคยเป็นลูกจ้างร้านป้ายที่จังหวัดสมุทรปราการ อยากกลับมาอยู่บ้าน

จึงได้มาเปิดร้านป้ายอยู่ในอำเภอศีขรภูมิ   แต่ช่วงนี้รายได้ไม่ดี   จึงต้องคิดหาวิธีการสร้างรายได้  โดยไม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน   เห็นว่ากระแสคนรักสุขภาพกำลังมาแรง ผักออร์แกนิกส์น่าจะตอบโจทย์ได้ดี  ได้ทำการศึกษาหาข้อมูลอยู่หลายวัน  และได้ไปเรียนรู้การปลูกผักออร์อกนิกส์  จากศูนย์กสิกรรมไร้สารพิษอยู่ 3 วัน  จึงกลับมาลุยต่อที่บ้าน  

พบว่า  การปลูกผักออร์อกนิกส์ สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวถึงเดือนละ  15,000 –  20,000  บาท   นอกจากได้ขายแล้วก็ยังได้กินและได้แจกเพื่อนบ้านอีกด้วย ที่สำคัญได้นำผักออร์แกนิกส์ที่ปลูกไปมอบให้โรงพยาบาลศีขรภูมิ  ปรุงอาหารสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้อีกด้วย  ผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้วิธีการปลูกผักออร์แกนิกส์หรืออยากอุดหนุนสินค้า  สามารถโทรสอบถามนายคเชนทร์  บุญยงค์  ได้ที่เบอร์โทรศัพท์   087 – 7115991

ภาพ/ข่าว นายสมุทร สนิทพันธ์ ข่าวสนมนิวส์