เศรษฐกิจ » เพาะเลี้ยงขยายพันธุ์กบ อาชีพสร้างรายได้ ตลาดต้องการ (มีคลิป)

เพาะเลี้ยงขยายพันธุ์กบ อาชีพสร้างรายได้ ตลาดต้องการ (มีคลิป)

12 พฤษภาคม 2020
3404   0

สุรินทร์-เพาะเลี้ยงขยายพันธุ์กบ อาชีพสร้างรายได้ ตลาดต้องการ ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์

เพาะเลี้ยงขยายพันธุ์กบ อาชีพสร้างรายได้ ตลาดต้องการ

เพาะเลี้ยงขยายพันธุ์กบ อาชีพสร้างรายได้ ตลาดต้องการนายอำพร ทองภู อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านตาทิตย์ อยู่บ้านเลขที่102 หมู่ 8 ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ หันมาเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์กบ อาชีพสร้างรายได้ 4-5 พันบาทต่อเดือน ดีกว่าอยู่ว่างๆ

โพสต์โดย ข่าวสนมนิวส์ เมื่อ วันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม 2020

วันนี้(11 พ.ค.63)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ได้พบกับนายอำพร ทองภู อายุ 45 ปี  ผู้ใหญ่บ้านบ้านตาทิตย์  อยู่บ้านเลขที่102  หมู่ 8 ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  ใช้พื้นที่ว่างในการทำเกษตร ปลูกสวนดอกมะลิ แบ่งมาเพาะเลี้ยงกบ โดยทำบ่อแบบง่ายๆจะย้ายเมื่อไหร่ก็ได้ โดยการใช้แยงหรือตาข่ายขึง ใช้ผ้าพลาสติกสีดำทเป็นำพื้น ใช้ตาข่ายทำผนัง เวลาถ่ายเทน้ำก็สะดวก ทำบ่อแต่ละบ่อไว้ เพื่อแยกกบแต่ละรุ่นแต่ละไซต์ออก

นายอำพร ทองภู อายุ 45 ปี  ผู้ใหญ่บ้านบ้านตาทิตย์  กล่าวว่า ตนและนายอำพร ทองภู อายุ 45 ปี ภรรยา ได้เลือกใช้พื้นที่ว่างในสวนมะลิของตัวเอง ทำเกษตรเพาะเลี้ยงกบ มีคนมาถามซื้อตลอด เพาะแทบไม่ทัน  ขั้นตอนในการเพาะพันธุ์ จะจับเอาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาผสมพันธุ์กัน ทิ้งไว้1คืน

พอเช้ามา ก็จับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์แยกออก เพราะถ้าไม่แยกออก พ่อพันธุ์แม่พันธุ์กบจะกินรังไข่ตัวเอง และทำให้รังไข่เน่าได้ จากนั้นจากไข่ก็กลายเป็นลูกอ๊อดภายใน24ชั่วโมง  เพาะแต่ละครั้งได้ลูกกบประมาณ 6000 ตัว โดยจำหน่ายตัวละ 1-2บาท สามารถสร้างรายได้ 10,000กว่าบาทต่อครั้ง การเลี้ยงเพาะพันธุ์กบ สามารถเลี้ยงนอกฤดูกาลได้ แต่จะได้ผลผลิตน้อยแต่ก็ยังดีกว่าอยู่เฉยๆ และในช่วงนี้คือช่วงฤดูกาล การผสมพันธุ์จะได้ผลผลิตเยอะ ก็เลยเตรียมทำบ่อเพาะเลี้ยงเพิ่มเพื่อรองรับลูกอ๊อดได้อย่างเหมาะสม

ภาพ/ข่าว วรรณา ศาลางาม ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.