เศรษฐกิจ » ลูกตาลลอยแก้ว คลายร้อน สั่งได้ทางออนไลน์ช่วงโควิด

ลูกตาลลอยแก้ว คลายร้อน สั่งได้ทางออนไลน์ช่วงโควิด

12 พฤษภาคม 2020
4519   0

วันนี้ (10 พ.ค.63)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบกับ นางนิตยา กมลพันธ์ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 รังผึ้ง ม.16   ต.คอโค อ.เมือง จ.สุรินทร์

แม่ค้าลูกตาลลอยแก้ว กำลังพาน้องชายปีนต้นตาล เพื่อเก็บลูกตาลอ่อน สำหรับนำมาเฉาะลูกตาลสด ขายถุงละ 40 บาท และนำลูกตาลสดๆ มาแปรรูปเป็น “ลูกตาลลอยแก้ว” ขนมหวาน หอมชื่นใจ คลายร้อน ขายออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊คในราคาถุงละ 20 บาท บริการส่งถึงบ้านยอดออร์เดอร์ออนไลน์ขายดิบขายดีกว่าวันละ 100 ถุง รายได้งามวันละกว่า 2,000 บาท

อากาศร้อนๆแบบนี้ “ลูกตาลลอยแก้ว”  กินแล้วจะช่วยให้เย็นฉ่ำชื่นใจยิ่งขึ้น วิธีทำก็ไม่ยาก  ส่วนผสมประกอบไปด้วย ลูกตาลอ่อน น้ำตาลทราย ใบเตย น้ำเปล่า และดอกมะลิ  เริ่มต้นจากการปอกเปลือกลูกตาล ล้างให้สะอาด หั่นลูกตาลตามขวางเป็นชิ้นๆ ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ลูกตาลลงลวก พอน้ำเดือดอีกครั้ง ตัดเนื้อลูกตาลขึ้นพักไว้ ต้มน้ำเปล่า พอเดือดใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่ใบเตยลงต้มให้มีกลิ่นหอม และใส่ดอกมะลิ  ใส่เนื้อลูกตาลลงต้ม พอเดือด เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเล็กน้อย เนื้อลูกตาลเงา ใส ปิดไฟพักให้เย็น หลักจากนั้น ตักใส่ถุงพลาสติก อัดน้ำแข็ง เพื่อเตรียมจำหน่าย

นางนิตยา กมลพันธ์ อายุ 33 ปี แม่ค้าลูกตาลลอยแก้ว เล่าว่า เริ่มจากการที่ตนชอบรับประทานของหวาน และชอบทำลูกตาลลอยแก้วรับประทานเอง พอทำแล้วเริ่มโพสต์ขายทางเฟสบุ๊ค พอดีมีคนสนใจอยากรับประทานก็เลยตัดสินใจทำขาย ทำวันแรกมีออร์เดอร์สั่งออนไลน์กันเข้ามาคนละ2-3 ถุง บริการส่งถึงบ้าน พอวันต่อมามีออร์เดอร์ 5-10ถุง ลูกค้าบอกว่า หอม สดชื่น จึงตัดสินใจทำขายแบบเต็มตัวไปเลย โพสต์ขายทางเฟสบุ๊ค ลูกค้าส่วนใหญ่จะสั่งเข้ามาทางเฟสบุ๊ค เป็นลูกค้าที่อยู่ใกล้เคียง ในตำบลคอโค อ.เมือง จ.สุรินทร์ และพื้นที่ตำบลใกล้เคียง ที่เราพอจะไปส่งได้เราก็จะไปส่ง ตอนนี้ยอดขายวันละประมาณ 100 ถุงๆละ 20 บาท ทำให้มีรายได้วันละ 2,000 บาท หากรวมทุนก็จะมีรายได้เดือนละประมาณ 60,000 บาท ก็พอมีรายได้ช่วงปิดเทอม และชางโควิด-19 แบบนี้

ภาพ/ข่าว ชยานนท์ กล้างาม