ข่าวเด่น » ชาวกันทรลักษ์ จ. ศรีสะเกษ กว่าหมื่นคนบวชชีพราหมณ์ปฏิบัติธรรมยันรุ่งเช้า ถวายแด่พ่อหลวง

ชาวกันทรลักษ์ จ. ศรีสะเกษ กว่าหมื่นคนบวชชีพราหมณ์ปฏิบัติธรรมยันรุ่งเช้า ถวายแด่พ่อหลวง

14 ธันวาคม 2016
544   0

ชาวกันทรลักษ์ ศรีสะเกษ กว่า 10,000 คน บวชชีพราหมณ์ปฏิบัติธรรมยันรุ่งเช้า เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวง ร.๙

วันนี้ (14 ธ.ค.) เมื่อคืนที่ผ่านมาที่บริเวณศาลหลักเมืองกันทรลักษ์ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายเมธี สุพรรณฝ่าย รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดงานสมโภชศาลหลักเมืองกันทรลักษ์ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2559 ซึ่ง อ.กันทรลักษ์ร่วมกับเทศบาลเมืองกันทรลักษ์ และทุกภาคส่วนได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของชาว อ.กันทรลักษ์ในการสร้างศาลหลักเมืองให้เป็นหลักชัยของบ้านเมืองสืบไป

โดยมีประชาชนชาว อ.กันทรลักษ์ ซึ่งเป็นชาวไทยที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาด้านเขาพระวิหารกว่า 10,000 คน ร่วมกันนุ่งขาวห่มขาวบวชชีพราหมณ์ จุดเทียนขาวร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

จากนั้นนำเอาเทียนมาปักในกระบะทรายเป็นรูปเลข ๙ เบื้องพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และได้ร่วมกันรับฟังการแสดงพระธรรมเทศนาจาก พระราชกิตติรังสี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ โดยร่วมกันปฏิบัติธรรมจนถึงรุ่งเช้าของวันนี้ (14 ธ.ค.) ทั้งนี้เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวง ร.๙ ของปวงชนชาวไทย

ขณะเดียวกัน ได้มีประชาชนพากันมาออกโรงทานจำนวนมากเพื่อร่วมทำบุญในครั้งนี้ด้วย โดยมีนายเกริกชัย ผ่องแผ้ว นายอำเภอกันทรลักษ์ เป็นผู้กล่าวรายงาน และมีนายทรงชัย รุจิรารังสรรค์ นายกเทศมนตรีเมืองกันทรลักษ์ นำคณะข้าราชการ ประชาชนมาร่วมปฏิบัติธรรมและให้การต้อนรับ

นายเมธี สุพรรณฝ่าย รองผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ กล่าวว่า จากความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของส่วนราชการ คณะสงฆ์ และประชาชนชาว อ.กันทรลักษ์ เมื่อปี พ.ศ. 2540 ได้มีดำริร่วมกันในการก่อสร้างศาลหลักเมืองกันทรลักษ์ ถึงแม้มีปัญหาและอุปสรรคบางประการในการก่อสร้าง แต่ด้วยอิทธิฤทธิ์ อภินิหาร ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อศรีศักดิ์หลักเมือง และความร่วมมือร่วมพี่น้องประชาชน จึงทำให้การก่อสร้างสำเร็จด้วยดี โดยใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 5 ปี รูปแบบการก่อสร้างเป็นศิลปะดั้งเดิมของชนเผ่าพื้นเมืองศรีสะเกษ และได้มีการประกอบพิธีเปิดศาลหลักเมืองกันทรลักษ์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 25549 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อส่งเสริมให้หน่วยราชการ เอกชน และประชาชนชาวกันทรลักษ์มีความศรัทธายึดมั่นในพระพุทธศาสนา มีความสามัคคีปรองดองกัน และเพื่อเป็นการบวงสรวงศาลหลักเมือง เทวดา เทพารักษ์ ที่สิงสถิตอยู่ให้บันดาลความสุข ความร่มเย็นมาสู่ประชาชนชาวกันทรลักษ์ตลอดไป