ข่าวเด่น » สุรินทร์เปิดอุทยานหลวงปู่ดูลย์ รูปปั้นองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

สุรินทร์เปิดอุทยานหลวงปู่ดูลย์ รูปปั้นองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

24 มกราคม 2017
420   0

สุรินทร์พร้อมเปิดอุทยานหลวงปู่ดูลย์ อตุโล พระเกจิดังแห่งเมืองช้าง พร้อมเบิกเนตรรูปปั้นเหมือน พระราชวุฒาจารย์ (ปู่ดูลย์ อตุโล) องค์ใหญ่ที่สุดในโลก วันที่ 4 -5 ก.พ. นี้ ณ อุทยานฯ หน้า มทร.อีสานวิทยาเขต สุรินทร์ เผยจัดสร้างกว่า 30 ล้านบาท

วันนี้ ( 24 ม.ค. ) ที่วัดป่าโยธาประสิทธิ์ หน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ นายวิชัย ทัศนเศรษฐ์ นายเกษมศักดิ์ แสนโภชน์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายนุรุทธิ์ เจริญพันธ์ อดีต ส.ว.สุรินทร์ และ นางกรรณิการ์ เจริญพันธ์ อดีต ส.ส.สุรินทร์ พร้อมคณะกรรมการ ในฐานะประธานกรรมการสร้างอุทยานหลวงปู่ดูลย์ อตุโล หรือพระราชวุฒาจารย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดบูรพาราม พระอารามหลวงเฉลิมพระเกียรติ และอดีตเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ฝ่ายธรรมยุต ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานพิธีพุทธาพิเษกและเบิกเนตรรูปเหมือนพระราชวุฒาจารย์ หรือ หลวงปู่ดูลย์ อตุโล ณ อุทยานหลวงปู่ดูลย์ อตุโล ด้านหน้าวัดป่าโยธาประสิทธิ์ หน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ในวันที่ 4 – 5 ก.พ. นี้

ทั้งนี้ การเปิดอุทยานหลวงปู่ดูลย์ อตุโล เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ธรรมประวัติ กิจวัตรของหลวงปู่ดุลย์ อตุโล เป็นปูชนียสถานศูนย์รวมจิตใจสำหรับพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสศรัทธาหลวงปู่ดูลย์ ทั้งชาวสุรินทร์และประชาชนทั่วไปได้เคารพกราบไหว้สักการบูชา และเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดสุรินทร์และดินแดนแห่งอารยธรรมแห่งอีสานใต้

รวมทั้งแม้หลวงปู่ดูลย์ได้ละสังขารล่วงเลยมาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว แต่คณะศิษยานุศิษย์ ได้ระลึกถึงคุณความดีที่ท่านสั่งสอนเป็นแนวทางสู่การปฏิบัติบรรลุเห็นธรรม จึงพร้อมใจกันสร้างปูชนียสถาน ลักษณะรูปเหมือนแบบปั้นขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 8.09 เมตร สูง 19.19 เมตร ไว้เป็นที่ระลึกสำหรับเป็นศูนย์รวมจิตใจแก่ชนรุ่นหลังได้สักการบูชา

โดยกำหนดการ นั้น วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 09:09 น. เริ่มพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เททองหล่อพระกริ่งหลวงปู่ดูลย์ อตุโล พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และพิธีพุทธาภิเษก วันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 08:00 น. คณะกรรมการจัดงานแขกผู้มีเกียรติ ศิษยานุศิษย์พร้อมเพรียงกัน มณฑลพิธีอุทยานหลวงปู่ดูลย์ อตุโล วัดป่าโยธาประสิทธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ประธานในพิธี จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ประธานกรรมการจัดงานกล่าวรายงาน และพิธีเบิกเนตรรูปเหมือนหลวงปู่ดูลย์ อตุโล โดยจะมีพุทธศานิกชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นายนุรุทธิ์ เจริญพันธ์ อดีต ส.ว.สุรินทร์ กล่าวว่า ภายในรูปปั้นเหมือน พระราชวุฒาจารย์ (ปู่ดูลย์ อตุโล) ได้บรรจุกะโหลกส่วนหน้าผาก เส้นผม พระธาตุ จีวร ที่หลวงปู่เคยครองเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งได้จากคณะศิษยานุศิษย์ที่นำมามอบให้เพื่อบรรจุไว้ภายในองค์หลวงปู่ด้วย นับเป็นองค์รูปเหมือนหลวงปู่ดูลย์ใหญ่ที่สุดในโลก มูลค่าการจัดสร้างกว่า 30 ล้านบาท และจะมีการจัดสร้างวัตถุมงคล นำเอารถยนต์เก๋ง มาจับสลาก ชิงโชคมอบรางวัล บัตรละ 100 บาท การจำหน่ายดอกไม้ ธูปเทียน

ในวันที่ 4-5 กุมภาพันธ์ นี้ จึงขอเชิญชวน คณะศิษยานุศิษย์ของ พระราชวุฒาจารย์ หรือ ปู่ดูลย์ อตุโล มาร่วมงาน โดยจะมีการแห่รูปเหมือนเท่าองค์จริงของหลวงปู่ดูลย์ จากวัดบูรพาราม พระอารามหลวง ซึ่งมีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และพ่อค้าประชาชน ชาวจังหวัดสุรินทร์ และคณะศิษยานุศิษย์ ร่วมขบวนแห่กว่า 1,000 คน พร้อมคำสอนของหลวงปู่ดูลย์ เดินทางมาที่อุทยานหลวงปู่ดูลย์ อตุโล วัดป่าโยธาประสิทธิ์ พร้อมโยงสายสินธ์จากสถูปหลวงปู่ ที่อยู่บนเขาสวาย ระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร มาด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคลและเพื่อมอบสิ่งดีๆให้กับทุกคนที่มาร่วมงาน