ข่าวเด่น » ไม่ยั่นภัยแล้ง!! เกษตกรอำเภอสนมปลูกดาวเรืองตัดดอก อาชีพเสริมสร้างรายได้

ไม่ยั่นภัยแล้ง!! เกษตกรอำเภอสนมปลูกดาวเรืองตัดดอก อาชีพเสริมสร้างรายได้

11 มีนาคม 2017
1134   0

เกษตกรชาวอำเภอสนมปลูกดาวเรืองตัดดอก หลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าว เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ในขณะที่ไม้ดอกตัวอื่นซบเซาแต่ดาวเรืองกลับเป็นไม้ดอกธรรมดาๆ ที่ทำเงินให้แก่ผู้ปลูกได้อย่างมาก เดือนไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นบาท/ต่อไร่ ขึ้นอยู่กับการขยันและเพาะปลูก

ผู้สืบข่าวได้ลงพื้นที่ไปพบกับ นางสาวนุชรี กะการดี อายุ 30 ปี และ นายณรงค์ กะการดี อายุ 35 ปี สองพี่น้องเกษตกรมือใหม่ อยู่บ้านเลขที่ 74/1 ม.7  บ้านโสกแดง ตำบลสนม อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ (โทร. 0818783522) หันมาปลูกดอกดาวเรืองเป็นอาชีพเสริมรายได้หลังเก็บเกี่ยวข้าว

นางสาวมีนานุชรี กล่าวว่า ตนกับพี่ชาย ไม่อยากให้พื้นที่หลังเก็บเกี่ยวข้าวในนา เป็นพื้นที่ว่างโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จึงคิดปลูกดอกดาวเรืองเสริมรายได้ ซึ่งดูแลรักษาง่าย ตนไม่มีความรู้ในการปลูกดอกดาวเรืองมาก่อน ศึกษาด้วยตนเองสอบถามจากผู้รู้ ตนปลูกในนาจำนวน 1 ไร่ เพื่อเป็นการทดลอง และศึกษาในการเพาะปลูกดูแลรักษาด้วย ช่วงแรกอาจลงทุนบ้างนิดหน่อยจากการซื้อปั้มน้ำแท็งน้ำ เพราะตนใช้แบบระบบน้ำหยด ใช้น้ำจากสระ การทำระบบน้ำหยดจะเป็นการประหยัดน้ำ เพื่อให้เพียงพอต่อการรดน้ำ และเพียงพอในการใช้น้ำที่จะลงดาวเรืองชุดใหม่ ซึ่งตนและพี่ชายจะเพิ่มจำนวนเพาะปลูกให้มากขึ้น

ส่วนทางด้าน นางนุชนารถ จันทภูมิ และนายประยูร จันทภูมิ วัย 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26. หมู่ 3. บ้านปะ ต.หนองระฆัง อ.สนม จ.สุรินทร์ (087 0117417) ก็เป็นอีกหนึ่งเกษตกรมือใหม่หันมาปลูกดาวเรืองเป็นอาชีพเสริมรายได้หลังเก็บเกี่ยวเช่นกัน ใช้พื้นที่ประมาณ 1 ไร่ ระบบน้ำหยด

นางนุชนารถ จันทภูมิ กล่าวว่า ในช่วงหน้าแล้งเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ ไม่ได้ทำอะไร ตนกับสามีเลยทดลองมาปลูกดอกดาวเรือง เพราะเห็นดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่กำลังเป็นที่นิยมกันมาก วันพระ หรือใช้ในพิธีต่างๆ จะต้องใช้ดอกดาวเรือง ตนได้สอบถามคนรู้จัก หากปลูกดอกดาวเรืองจะพอมีตลาดหรือไม่ และตนกับสามีไม่มีความรู้ทางด้านนี้ และก็ได้คำแนะนำดีๆ ช่วงแรกตนกับสามีปลูกแค่ไร่เดียวไปก่อน เพราะทดลองตลาดและศึกษาการเพาะปลูกดูแลรักษาไปด้วย ตนกับสามีเป็นมือใหม่การปลูกดาวเรือง ส่วนตลาดนั้น จะส่งที่ตลาดอำเภอสนม และจะมีคนมารับไปขายต่อที่ในเมืองสุรินทร์ ซึ่งพอมีรายได้ให้กับครอบครัว หลังจากหมดชุดนี้ ตนจะเพื่อการเพาะปลูกมากขึ้นในชุดต่อไป

ผู้สืบข่าวได้สอบถามปัญหาและอุปสรรคว่ามีอะไรบ้าง นางนุชนารถ จันทภูมิ กล่าวว่า ปัญหาจะเป็นเรื่องไฟฟ้า เพราะไม่มีไฟฟ้าเข้ามา หากมีไฟฟ้าใช้จะดีมากๆ และอยากมีตลาดรองรับผลผลิตมากขึ้น ปัญหาเรื่องน้ำนั้นไม่ค่อยหนักใจเท่าไหร่ เพราะมีสระและบาดาลที่เจาะไว้รองรับหน้าแล้ง น่าจะมีใช้ตลาดทั้งปี

ผู้สืบข่าวได้สอบถามจะมีโครงการทำอะไรเห็นขุดสระไว้ นางนุชนารถ จันทภูมิ กล่าวว่า จะมีโครงการปลูกกล้วย ปลูกพริก ปลูกผักสวนครัว แบบเกษตรพอเพียงตามรอยพ่อหลวง ตอนนี้ได้แบ่งโซน มีเลี้ยงไก่ ปลูกพื้ชผักอื่น และเลี้ยงวัว คลาดว่าปีหน้าน่าจะสำเสร็จ รอฝนในปีนี้ก่อน แต่เป็นห่วงเรื่องไฟ ไม่มีไฟฟ้าใช้งาน  นางนุชนารถ จันทภูมิ กล่าวทิ้งท้าย

ดาวเรืองของ นางสาวนุชรี กะการดี อายุ 30 ปี และ นายณรงค์ กะการดี อายุ 35 ปี สองพี่น้องเกษตกรมือใหม่ อยู่บ้านเลขที่ 74/1 ม.7  บ้านโสกแดง ตำบลสนม อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ (โทร. 0818783522)

ดาวเรืองของ นางนุชนารถ จันทภูมิ และนายประยูร จันทภูมิ วัย 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26. หมู่ 3. บ้านปะ ต.หนองระฆัง อ.สนม จ.สุรินทร์ (087 0117417)