ข่าวเด่น » โลกโซเซี่ยลแชร์กระหน่ำ..!!! ลูกชิ้นงูทะเล มาพิสูจน์จริงหรือเท็จ

โลกโซเซี่ยลแชร์กระหน่ำ..!!! ลูกชิ้นงูทะเล มาพิสูจน์จริงหรือเท็จ

8 สิงหาคม 2017
3438   0

จากกรณีเรื่อง ลูกชิ้นงูทะเล ที่ถูกแชร์ในโลกโซเซี่ยลอย่างมาก และกำลังเป็นที่วิพากวิจารณ์อยู่กันในขณะนี้ อาจส่งผลกระทบกับผู้ขายลูกชิ้น เพราะข่าวโลกโซเซี่ยลมีการแชร์กันอย่างมากมาย บางคนถึงไม่กล้าซื้อกิน วันนี้ทางทีมงานเว็บ www.svcomsanom.com เลยหาข้อมูลเชิงลึก เพื่อมาพิสูจน์จริงเท็จกัน เพราะมีหลายท่านถามว่าข่าวดังกล่าวจริงเท็จแค่ไหน ทั้งนั้นทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณในการอ่านของท่านด้วยนะครับ

 

 

ใน Facebook ท่านหนึ่ง (ไม่ขอเอ๋ยชื่อเพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับผู้โพสต์) ได้ระบุข้อความพร้อมรูปภาพประกอบว่า แพปลาทุกแพ เมื่อเรือจับปลาเข้าฝั่งจะมีงูทะเลติดอวนมาจำนวนมาก เจ้าของแพปลาก็เหมาขายให้กับโรงงานทำลูกชิ้นปลาเพิ่มรายได้สังเกตุไหมว่า ทอดมันกับลูกชิ้นที่เร่ขายตามรถกับข้าวถูกมาก ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลากลิ่นคาวจัดนี่คือคำตอบ
เอ..มาถึงเจ็ดสิบแล้ว เล่นลูกชิ้นงูทะเลไปกี่ร้อยกิโลแล้วก็ไม่รู้..!

ซึ่งทางทีมงานจึงสืบค้นหาต้นตอภาพมาจากไหน แล้วมีการระบุเป็นการเอางูดังภาพมาทำลูกชิ้นหรือไม่ จากการค้นหาข้อมูลดังกล่าวนั้นพบว่า งูที่ผู้โพสต์นั้น เป็นงูที่กำลังจะนำแปรรูปเป็นกระเป๋าหนังจากโรงงานแห่งหนึ่ง ที่ทำจากหนังงู และยังพบว่าบางภาพนั้นเป็นภาพประกอบจากการนำเสนอการเที่ยวเว็บไซค์แห่งหนึ่ง เราจะข้ออ้างอิงภาพดั้งต่อไปนี้ครับ

 

 

จากภาพงูที่เห็นนั้น มาจากเว็บ http://siamensis.org  ได้เขียนบทความ พาเที่ยวสะพานปลาระนอง และมีภาพดังด้วยโดยกล่าวว่า

Hydrophis spiralis เป็นงูทะเลที่ยาวที่สุดชนิดหนึ่ง เคยเจอตัวอย่าง(แต่สอยมามิได้)ยาวราว ๓ เมตรเศษ แต่ตัวนี้แค่ลูกเด็กของมันยาวแค่เมตรกว่าๆ เท่าที่เคยดูกระเป๋าหนังงูทะเล พบว่าหนังงูชนิดนี้ปรากฎถี่เป็นอันดับสองรองจากอ้ายงั่ว
ลป. ลืมชื่อสกุลใหม่ของมัน เลยขอใส่สกุลนี้ไปก่อน (ต้นฉบับ http://siamensis.org/node/7356)
ภาพนี้ระบุว่า งูแค่นี้แหละ ที่คุ้ยๆเจอ ๗ ชนิด
ส่วน 2 ภาพดังกล่าวนั้น เป็นภาพการทำกระเป๋าหนังงูแห่งหนึ่ง
และเมื่อสรุปแล้ว เหตุการณ์โพสต์ในลักษณ์เช่นก็เคยมีมาแล้ว คาดว่าอาจนำเรื่องเก่ามาแชร์กันต่อ จากนั้น เพจต่างที่เห็นก็มีการก๊อปภาพนำมาลงต่ออีก ง่ายๆคือเรื่องเก่ามาเล่าใหม่นั่นเอง
และเมื่อปี 2014 ก็มีเหตุการณ์โพสต์และแชร์ในลักษณ์นี้เช่นกัน : อ้างอิงจาก Jessada Denduangboripant
รายงานข่าวจากเฟสบุ๊คของอาจารย์จุฬาฯ Jessada Denduangboripant ได้ชี้แจงกรณีข่าวสารที่แชร์กันมากมายว่า “เรื่องเก่าเล่าใหม่ 2  “โรงงานเครื่องหนัง ไม่ใช่โรงงานลูกชิ้น ” – อันนี้ก็ตอบไปนานแล้วเหมือนกัน ว่าภาพที่เห็นนี้
 

มีการเอาภาพของลูกชิ้นมาปนกับภาพภายในโรงงานทำเครื่องหนังสัตว์ จากหนังงูหนังตัวเงินตัวทอง จนทำเอาหลายคนไม่กล้ากินลูกชิ้นกันไปเลย … ดังนั้น ก็อย่ากลัวลูกชิ้นกันด้วยภาพนี้

แต่ !! งูทะเลไทยเนี่ย ตอนนี้โดนจับกันกระหน่ำจนจะสูญพันธุ์กันอยู่แล้ว ขายกันแพงด้วยนะ ไม่ใช่เอามาทำลูกชิ้นปลาแต่เอามาทำยาดอง  ช่วยๆ กันอนุรักษ์หน่อยนะ … ดูข่าวข้างล่างครับ

จากข่าวนี้ บีบีซีเผยสารคดีล่างูทะเลในอ่าวไทย หวั่นเฟื่องฟูจนกระทบระบบนิเวศ

วันที่ 5 ธ.ค. บีบีซีรายงานสารคดีสิ่งแวดล้อม อ้างอิงข้อมูลรายงานจากวารสารวิชาการ Conservation Biology ว่าในทุกเดือน ชาวประมงในอ่าวไทยต้องเสี่ยงชีวิตไปจับงูทะเลที่เป็นภัยต่อทั้งคนจับที่อาจถูกกัดกับงูทะเลที่จำนวนประชากรเสี่ยงลดลงจนกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาทางทะเล

รายงานฉบับนี้ นักวิทยาศาสตร์เรียกร้องให้จับตาผลกระทบจากการจับงูทะเลที่จะส่งผลต่อประชากรกับระบบนิเวศวิทยาอย่างใกล้ชิดกับต่อเนื่องนับจากการเฝ้าจดจำมสถานการณ์ยังเป็นปี 2552

จากการสังเกตพบว่าชาวประมงใช้แหกับตะขอตกหมึก ซึ่งในเวลาเดียวกันก็จับงูมาด้วยหลายร้อยต้ว โดยเฉพาะงูมีพิษที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ปกติแล้วชาวประมงจะออกหาสัตว์น้ำในตอนกลางคืน โดยมีลูกเรือยังเป็น 7-25 คนใช้ไฟล่อหมึก ซึ่งมีผลล่องูทะเลด้วยในเวลาเดียวกัน

การค้างูทะเลเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จาก 20 ปีก่อนที่มีเรือออกล่าราว 20-30 ลำ ปัจจุบันตกปีละกว่า 700 ลำ กับจับงูได้มากกว่า 80 ตัน ในจำนวนนี้จะมี 7 ชนิดที่ถูกจับบ่อย กับชนิดที่จับได้บ่อยที่สุดคืองูฮาร์ดวิก กับงูแถบดำ (Hardwick′s sea snakes กับ black-banded sea snakes)

เมื่องูถูกจับมาขึ้นฝั่ง ชาวประมงจะใข้เวลาแยกงูกับชั่งน้ำหนักได้รวดเร็วมาก ภายในไม่กี่นาทีแยกได้ 20-30 ก.ก. สำหรับงูตัวเล็กที่หนักประมาณ 500 กรัม ถ้าจะแยกออกมา ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ได้งูเล็กทันที 60 ตัว ทั้งถือด้วยมือเปล่า บางครั้งเดินย่ำไปบนกองงูด้วยเท้าเปล่า

ในกรณีทีถูกงูกัด ความที่ประเทศนี้มีเซรุ่มแก้พิษไม่มาก ชาวประมงจะใช้ใบมีดโกนผ่าผิวหนังตรงที่โดนกัดเพื่อรีดพิษออกมา บางคนใช้กระเทียมกับนอแรดบรรเทาด้วย

โซลทาน ทาคักส์ จากสมาคมภูมิศาสตร์แห่งชาติ ผู้ร่วมเขียนรานงานฉบับนี้กล่าวว่า ประโยชน์จากการทำธุรกิจนี้ต้องแลกกับการถูกงูกัด ในช่วงเวลาที่พวกตนไปเก็บข้อมูล มีชาวประมงถูกกัด 7 ครั้ง แต่ไม่มีใครเสียชีวิต

สำหรับงูที่จับได้ไม่มีส่วนใดทิ้งไปเฉยๆ ส่วนบิ๊กเนื้อถูกนำไปทำอาหาร ทั้งต้มทั้งผัด กับทำเครื่องดื่ม เช่นเหล้ายาดอง ส่วนบิ๊กส่งออกไปจีนกับเวียดนาม มีผู้อ้างสรรพคุณแก้ปวดหลัง แก้นอนไม่หลับกับแก้ระบบกินอาหารผิดปกติ ซึ่งความอยากที่มากขึ้นนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์เป็นห่วงว่างูจะถูกล่าเกินประมาณสมดุลทางธรรมชาติ

ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการปรุงแต่งนำภาพมาประกอบเรียงเขียนคำขึ้นมา ยังไงเสียอยากจะให้พิจารณาก่อนแชร์ด้วยนะครับ

ข่าว/เรียบเรียง : เอสวีคอมสนม www.svcomsanom.com