ข่าวท้องถิ่น » ไม่เหลืออาชีพให้หากินแล้ว!! ชาวสุรินทร์ลุกต้าน “ปลดล็อค-อาชีพสงวน”

ไม่เหลืออาชีพให้หากินแล้ว!! ชาวสุรินทร์ลุกต้าน “ปลดล็อค-อาชีพสงวน”

4 พฤษภาคม 2018
2110   0

ไม่เหลืออาชีพให้หากินแล้ว!! ชาวสุรินทร์ลุกต้าน “ปลดล็อค-อาชีพสงวน” ให้ต่างด้าวเปิดร้านตัดผม-เสริมสวยได้ แถมตัดราคาแสนถูก

 

วันนี้ 3 พ.ค.61 – ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า เวลา 11.30 น. ที่ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ ได้มี กลุ่มชมรมช่างตัดผม-ช่างเสริมสวยจังหวัดสุรินทร์ กว่า 50 คน นำโดย นายณัฐนันนท์ สายแสงจันทร์ ตัวแทนกลุ่มชมรมช่างตัดผม-ช่างเสริมสวย จังหวัดสุรินทร์ ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ผ่านทางผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์/ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เพื่อคัดค้านการเล็งปลดล็อคอาชีพสงวนสำหรับคนไทย คือ อาชีพช่างตัดผม-เสริมสวยให้กับแรงงาน หรือคนต่างชาติ ที่เข้ามาทำมาหากินในประเทศไทย เพราะจะเป็นการแย่งอาชีพ

และอาจมีกลุ่มทุนจากต่างประเทศ เข้ามาทำธุรกิจโรงเรียนสอนเสริมสวยหรือร้านตัดผม-เสริมสวย จะส่งผลให้อาชีพที่เคยสงวนไว้ให้กับคนไทย ได้ทำมาหากินเลี้ยงชีพ จะต้องถูกแย่งไปเหมือนกับอีกหลายอาชีพ ที่ประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้ ซึ่งตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ อาชีพเพื่อสงวนไว้ให้เฉพาะคนไทย เช่น ช่างเสริมสวย ตัดผม ช่างซ่อมรองเท้า กิจกรรมขายของชำ รวมถึงอาชีพอื่น มีไว้สำหรับคนสัญชาติไทยเท่านั้น

โดยในหนังสือร้องเรียนฉบับดังกล่าวระบุว่า “เนื่องด้วย มีกระแสข่าวกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม มีแนวคิดที่จะเปิดให้แรงงานต่างด้าวสามารถประกอบอาชีพเป็น ช่างตัดผม-ช่างเสริมสวย ในประเทศไทยได้ จากเดิมที่เคยสงวนไว้ให้เฉพาะคนไทย ที่มีสัญชาติไทยเท่านั้น

โดยกลุ่มวิชาชีพช่างตัดผม-ช่างเสริมสวย จังหวัดสุรินทร์ เห็นว่า อาชีพช่างตัดผม-ช่างเสริมสวย ไม่ได้เป็นอาชีพที่มีปัญหาขาดแคลนแรงงาน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องเปิดให้แรงงานต่างด้าว เข้ามาประกอบอาชีพ ช่างตัดผม-ช่างเสริมสวย ในประเทศไทย จึงได้มีการนัดรวมกลุ่ม เพื่อยืนหนังสือคัดค้าน แนวคิดดังกล่าว ของกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ผ่านทางผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์ ไปยังรัฐบาล และผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้โปรดระงับความคิดดังกล่าว และสงวนอาชีพ ช่างตัดผม-ช่างเสริมสวย ไว้ให้คนไทย สัญชาติไทยดั่งเดิมต่อไป”

นายณัฐนันนท์ สายแสงจันทร์ ตัวแทนกลุ่มชมรม ช่างตัดผม-ช่างเสริมสวยจังหวัดสุรินทร์  กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีช่างตัดผม-ช่างเสริมสวย จากประเทศเพื่อนบ้าน ชาวกัมพูชา เข้ามาทำเปิดร้านตัดผม-เสริมสวย ในเพื่อที่ จ.สุรินทร์ เป็นจำนวนมาก แถมคิดค่าบริการต่ำกว่าร้านของคนไทยมาก ทำให้ผู้ประกอบการ ร้านตัดผม-ร้านเสริมสวย เจ้าเดิม ส่งผลกระทบต่อคนไทยแท้ ๆ ที่ประกอบอาชีพนี้มานานในพื้นที่ จ.สุรินทร์ กว่า 300 แห่ง  ประสบความเดือดร้อนกันไปทั่ว อีกทั้งอาชีพช่างตัดผม-ช่างเสริมสวย ซึ่งเป็นอาชีพที่ให้ทำสำหรับคนสัญชาติไทยเท่านั้น และเป็นอาชีพที่เคยสงวนไว้ให้กับคนไทย ได้ทำมาหากินเลี้ยงชีพ  พวกเราต้องขอให้เจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อเข้าไปตรวจสอบแล้วดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับการยื่นหนังสือ ร้องเรียนต่อ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์/ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ในวันนี้ ได้มีนายพรพจน์ บัณฑิตยานุรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เดินทางมารับหนังสือ พร้อมกับรับปากว่า จะส่งหนังสือแจ้งไปยัง รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม เพื่อพิจารณาต่อไป

ภาพประกอบข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เนื่องจาก จ.สุรินทร์ มีพื้นที่ชายแดนติดต่อกับประเทศกัมพูชา ได้มีบุคคลต่างด้าว ชาวกัมพูชาเข้ามาอาศัยอยู่จำนวนมาก ที่ผ่านมาแดนผ่านจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน องกาบเชิง จ.สุรินทร์ และหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งกลุ่มคนต่างด้าวเหล่านี้ ได้เข้าแย่งอาชีพของคนสุรินทร์ และคนไทยมานานแล้ว เช่น ก่อสร้าง เปิดร้านค้า เข้ามาค้าขายในตลาดชายแดนช่องจอม และขายของชำในตลาดสดเทศบาลเมืองสุรินทร์ แต่กลับไม่มีหน่วยงานใดเข้าจริงเอาจัง ปัญหาต่างๆจึงทับถมขึ้นมาเรื่อยๆ

 

ภาพ/ข่าว – ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว – ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์