ข่าวท้องถิ่น » บุรีรัมย์-พบคุณยายวัย 85 ปี ทั้งชีวิตชอบเข้าวัดฟังธรรม  หวังเป็นแบบอย่างให้ลูกหลาน

บุรีรัมย์-พบคุณยายวัย 85 ปี ทั้งชีวิตชอบเข้าวัดฟังธรรม  หวังเป็นแบบอย่างให้ลูกหลาน

18 ธันวาคม 2018
578   0

บุรีรัมย์-น่าเอาเยี่ยงอย่างจริงๆ..!! คุณยายวัย 85 ปี ทั้งชีวิตชอบเข้าวัดฟังธรรม  หวังเป็นแบบอย่างให้ลูกหลาน

 

 

รอยยิ้มและสีหน้าของคนที่ทำบุญบ่อยๆ มักจะแสดงให้เห็นถึงความสุข ความปลื้มปิติ ที่แฝงอยู่ในนั้นเสมอค จริงๆแล้วเรื่องนี้เกิดขึ้นด้วยคำพูดที่ผมแอบได้ยินและรู้สึกว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก นั่นคือคำพูดของคุณยายอ้วน วัย 85 ปี ที่ว่า “ยายชอบเข้าวัดทำบุญ อย่างน้อยสิ่งที่ยายทำ ก็เป็นตัวอย่างให้ลูกหลานได้ทำตาม” โอ้โห้ !!! ผมอุทานขึ้น พร้อมกับยิงคำถามพูดคุยเรื่องบุญทันที

 

ยายอ้วน หรือ นางอ้วน  อนุไวยา วัย 85 ปีน อยู่บ้านเลขที่ 93 ชุมชนบ้านโคกหลวงพ่อ ตำบลนางรอง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งภาพแห่งบุญสุดน่ารักนี้เกิดขึ้นที่วัดเขารัตนธงไชย (วัดหนองสะแก) ในงานบุญตักบาตรพระสงฆ์ กว่า 50 รูป ที่มาเข้าปาริวาสกรรม  คุณยายอ้วนเล่าให้ฟังว่าตนเองชื่นชอบการทำบุญเป็นอย่างมาก ทำทุกวันและไปทุกที่ ที่มีงานบุญ ทำมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่สมัยบ้านนอกเรานี้ยังไม่ค่อยมีวัดด้วยซ้ำ ที่ยายเข้าวัดทำบุญบ่อยๆแบบนี้ ก็เพื่ออยากให้ลูกหลานได้เห็นและทำตาม เลยขอเลือกทำเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี

 

เรื่องราวเป็นที่ปรากฏนี้แสดงถึงอานุภาพของบุญที่น่าอัศจรรย์ของคุณยายที่เปี่ยมไปด้วยความสุข ความเจริญได้ด้วยการนำธรรมะในพระพุทธศาสนามาพัฒนาชีวิต ยกระดับจิตใจถ้อยคำนั้นล้ำค่า เป็นถ้อยคำแห่งความเมตตา และเป็นถ้อยคำที่วิเศษที่สุดนี่คือความอัศจรรย์ที่บังเกิดขึ้น ด้วยอานุภาพของคุณยายโดยแท้.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ – ข่าว / ภัทรพงศ์ ช้างเขียว