ข่าวประชาสัมพันธ์ » ข่าวประชาสัมพันธ์หน่วยงานราชการ » ชลบุรี-ฐานทัพเรือสัตหีบ จัดบวงสรวงพระบิดาของทหารเรือไทยเนื่องในวันคล้ายวันประสูติ

ชลบุรี-ฐานทัพเรือสัตหีบ จัดบวงสรวงพระบิดาของทหารเรือไทยเนื่องในวันคล้ายวันประสูติ

19 ธันวาคม 2018
819   0

ชลบุรี-ฐานทัพเรือสัตหีบ จัดบวงสรวงพระบิดาของทหารเรือไทยเนื่องในวันคล้ายวันประสูติ

 

 

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.61 พลเรือโท ชุมศักดิ์ นาควิจิตร ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงและถวายสักการะพระอนุสาวรีย์ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทย เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ ครบ 138 ปี ณ สวนกรมหลวงชุมพร กองทัพเรือ (หนองตะเคียน) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

 

โดยมีผู้บังคับบัญชาหน่วยขึ้นตรง พร้อมด้วยหน่วยงานจากภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่สัตหีบร่วมในพิธี

 

พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ประสูติเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2423 ทรงเป็นพระเจ้าลูกยาเธอในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และเจ้าจอมมารดาโหมด ในปีพุทธศักราช 2436 เสด็จไปศึกษาวิชาการทหารเรือ ณ ประเทศอังกฤษ

 

เมื่อทรงสำเร็จการศึกษาเป็นนายทหารสัญญาบัตรในราชนาวีอังกฤษแล้ว ได้เสด็จกลับเข้ารับราชการในกระทรวงทหารเรือ และในปีพุทธศักราช 2443 ได้รับพระราชทานยศเป็น “นายเรือโทผู้บังคับการ” ในตำแหน่งนายธง ผู้บัญชาการกรมทหารเรือ ปีพุทธศักราช 2448 ทรงดำรงตำแหน่งเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารเรือ ทรงปรับปรุงการศึกษาของโรงเรียนนายเรือให้เจริญก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้ทหารเรือไทยมีความรู้ ความชำนาญ สามารถเป็นครู และเป็นผู้บังคับบัญชาได้โดยไม่ต้องพึ่งพาชาวต่างประเทศ

 

โดยนอกจากจะทรงมีคุณูปการอเนกอนันต์แก่กองทัพเรือแล้ว ยังมีพระปรีชาสามารถด้านการแพทย์แผนโบราณของไทยจนได้รับพระสมัญญานามว่า “หมอพร”อีกด้วย.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ – ข่าว : สมนึก เชื้อสนุก