ข่าวท้องถิ่น » งานสู่ขวัญข้าว (เฮาปลึงซรอว) และเซ่นยุ้งฉาง(แซนยุ้งแคเมียะ) วิธีชุมชนคนชนบท (คลิป)

งานสู่ขวัญข้าว (เฮาปลึงซรอว) และเซ่นยุ้งฉาง(แซนยุ้งแคเมียะ) วิธีชุมชนคนชนบท (คลิป)

9 กุมภาพันธ์ 2019
920   0

สุรินทร์- งานสู่ขวัญข้าว (เฮาปลึงซรอว) และเซ่นยุ้งฉาง(แซนยุ้งแคเมียะ) วิธีชุมชนคนชนบท

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ 26428.jpg

เมื่อวันที 8 ก.พ. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณโรงเรียนบ้านนานวล ต.หนองเมธี อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ มีการเปิดศูนย์การเรียนรู้ ซแรย์นานวล เพื่อทำการสู่ขวัญข้าว (เฮาปลึงซรอว) และเซ่นยุ้งฉาง (เซ่นยุ้งแคเมียะ)

เป็นประเพณีที่ชาวนาปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกขวัญพระแม่โพสพที่ตกหล่น ตามท้องนาขึ้นสู่ยุ้งฉางเป็นการบูชาพระแม่โพสพที่คอยปกป้องศัตรูพืช และสัตว์ที่จะมาทำลายข้าวเพื่อให้ได้ผลผลิตมากๆในปีๆต่อไป

ประเพณีสู่ขวัญข้าวจะกระทำขึ้นในวัน 3ค่ำ เดือน3 ของทุกปีเพื่อเป็นการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมชาวนา ตลอดจนให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา และเรียนรู้ประเพณีอันเก่าแก่ งานนี้ได้รับเกียรติจากนายอำเภอท่าตูมนายรองรัตน์ จงอุตส่าห์ ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดงานในพิธีให้ และหลังจากเปิดงานก็ได้ทำพิธีสู่ขวัญข้าว(เฮาปลึงซรอว) และเซ่นยุ้งฉาง (แซนยุ้งแคเมียะ)

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ 26431.jpg
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ S__8216647.jpg

โดยคุณตาเมอ แกล้วกล้า อายุ 83 ปี อยู่บ้านเลขที่1/1 หมู่ที่6 บ้านยางน้อย ต.หนองเมธี อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ คุณตาเมอ แกล้วกล้า ถือว่าเป็นปราชญ์ชาวบ้านคนหนึ่งที่มีความรู้เรื่องการเรียกขวัญข้าวเป็นอย่างดี และหลังจากคุณตาเรียกขวัญข้าว และเซ่นยุ้งข้าวเสร็จ ก็มีการแสดงจำลองรูปแบบการทำนาแบบโบราณ วิถีของชุมชนชาวบ้านนานวล ครั้งอดีตที่ผ่านมา แสดงโดยเด็กนักเรียนบ้านนานวล

จาการสอบถาม นายทวีศักดิ์ สุกใส ผ.อ.โรงเรียนบ้านนานวล ได้กล่าวว่าการจัดงานในครั้งนี้เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องการทำนาของบรรพบุรุษมาตั้งแต่โบราณและการใช้เครื่องมือเครื่องไม้แบบโบราณได้อย่างถูกต้อง

และจะเห็นว่าการตกแต่งบริเวณสถานที่จัดงานก็จะมีการนำเครื่องมือเครื่องไม้แบบโบราณมาประดับประดาจนสถานที่ที่จัดการมีกลิ่นไอของความเป็นโบราณ

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ S__8216607.jpg
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ 26711.jpg

ภาพ/ข่าว สุทิศ บุญยืน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์