คลิปวีดีโอ » สวนยางเศร้า ไฟไหม้กลางทุ่งนาลามไหม้สวนยาง และสวนมันสำปะหลัง (คลิป)

สวนยางเศร้า ไฟไหม้กลางทุ่งนาลามไหม้สวนยาง และสวนมันสำปะหลัง (คลิป)

21 เมษายน 2019
1118   0

สุรินทร์-สวนยางเศร้า ไฟไหม้กลางทุ่งนาลามไหม้สวนยาง และสวนมันสำปะหลัง สาเหตุคาดชาวบ้านแอบเผาที่นา

วันที่ 20 เม.ย.62 เวลา 13.30 น. สภ.สนม ได้รับแจ้งจาก 191 มีเหตุเพลิงไหม้ทุ่งนา ลามเข้าสวนยางพาราของชาวบ้าน บริเวณใกล้ป่าหัวงัว ติดกับบ้านหนองคู ต.โพนโก อ.สนม จ.สุรินทร์ จึงประสานรถดับเพลิง อบต.โพนโก และรถดับเพลิงเทศบาลตำบลสนม จำนวน 2 คัน นำเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเดินทางเข้าไประงับเหตุเพลิงไหม้

หลังจากรับแจ้งว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณกลางทุ่งนา แล้วไฟไหม้ลุกลามเป็นบริเวณกว้าง เหตุเกิดบริเวณทุ่งนาฝั่งตรงข้ามบ้านหนองคู ต.โพนโก อ.สนม ใกล้ป่าหัวงัว

โดยเปลวไฟนั้นได้ขยายวงกว้างลุกลามไปถึงสวนยางพาราของชาวบ้าน 2 ราย และสวนมันสำปะหลัง โดยไฟได้ไหม้บริเวณสวนยางของ นางปณิตา เชาว์สุจริต โดยมีความเสียหายกินพื้นที่ 16 ไร่ จำนวน 1,408 ต้น ซึ่งต้นยางมีอายุ 8 ปี พร้อมที่จะกรีดยาง และสวนมันสำปะหลัง เสียหาย 1 ไร่ จำนวน 1,000 ต้น ถูกไฟไหม้วอด

ส่วนเปลวไฟที่ลุกลามนั้นยังขยายวงกว้าง ทางฝั่งตะวันออกของเปลวไฟยังลุกลามเกือบไปติดบริเวณสวนยางของนางสุข ในเขตพื้นที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็วนั้นเพราะว่ามีลมแรงประกอบกับอากาศช่วงบ่าย เป็นสภาพอากาศที่ร้อนจัด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไว้ได้

โดยก่อนหน้านั้นมีชาวบ้านช่วยกันนำน้ำมาดับไฟ แต่ก็ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เพราะเพลิงได้ลุกลามและขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว จนมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงนำรถดับเพลิงและนำเจ้าหน้าที่มาช่วยฉีดน้ำ จึงสามารถควบคุมไว้ได้

ส่วนสาเหตุในเบื้องต้นนั้น คาดว่าน่าจะมีชาวบ้านมาจุดไฟเผาวัชพืชเผาหญ้าแห้งบริเวณกลางทุ่งนาหรือตอซังข้าว จากนั้นไฟจึงลุกลามและขยายวงกว้างจนเป็นเหตุดังกล่าว

ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ ข่าวสนมนิวส์