คลิปวีดีโอ » ไฟไหม้ทุ่งนาลามไหม้พืชสวนเกษตรเสียหายกว่า 1,000 ไร่ มูลค่านับล้านบาท (คลิป)

ไฟไหม้ทุ่งนาลามไหม้พืชสวนเกษตรเสียหายกว่า 1,000 ไร่ มูลค่านับล้านบาท (คลิป)

21 เมษายน 2019
1584   0

สุรินทร์- ไฟไหม้ทุ่งนาลามไหม้พืชสวนเกษตรเสียหายกว่า 1,000 ไร่ มูลค่านับล้านบาท

วันที่ 21 เม.ย.62 เวลา 09.00 น. สภ.สนม ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ทุ่งลามไหม้สวนยางพารา ไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง ไร่ยูคาลิปตัส บริเวณพื้นที่ บ้านหนองระฆัง หมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 4 ต.หนองระฆัง อ.สนม จ.สุรินทร์ ด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้าน จึงประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลสนม และประสานกู้ภัยฮุก31 จุดย่อยสนม และ อบต.หนองระฆัง

หลังจากรับแจ้ง รถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลสนม กู้ภัยฮุก31 จุดย่อยสนม จึงไปที่เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณกลางทุ่งนา เปลวเพลิงไฟไหม้ลุกลามเป็นบริเวณกว้าง จึงเร่งสกัดไฟที่กำลังลุกลาม พร้อมชาวบ้านได้ร่วมกันสกัด

แต่ไม่สามารถหยุดเปลวงเพลิงได้ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน และมีลมกรรโชกแรงเป็นระยะๆ ทำให้เพลิงไหมลุกลามอย่างรวดเร็ว กินวงกว้างกว่า 100 ไร่ จึงได้ประสานขอกำลังสนับสนุนรถดับเพลิงจาก อบต .โพนโก  อำเภอสนม อบต.หนองสนิท อำเภอจอมพระ อบต.หนองบัวบาน อำเภอรัตนบุรี รวมจำนวน 4 คัน

ในขณะเปลวไฟนั้นได้ขยายวงกว้างลุกลามไปยังสวนยางพาราของชาวบ้าน ไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง ไร่ยูคาลิปตัส เสียหาย 100 กว่าไร่ จากนั้นไฟยังกินวงกว้างขึ้นเรื่อยๆกว่า 1,000 ไร่ รวมทั้งพื้นที่นาของประชาชน

ซึ่งรถดับเพลิงนั้นบางจุดไม่สามารถเข้าถึงได้ เนื่องจากเป็นทุ่งนาและเป็นสวนเกษตรกร มีถนนขนาดเล็กรถดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปได้ ทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสกัดไฟเป็นไปอย่างอยากลำบาก ต้องใช้กล้องฉีดน้ำเดินเข้าไปดับตามจุดต่างๆเพื่อไม่ให้ลุกลาม แม้จะใช้กล้องเดินฉีดน้ำ แต่ก็ไม่สามารถสกัดไว้ทัน ไฟได้ลุกลามเข้าเขตพื้นที่ ใกล้บ้านสำโรง หมู่ที่ 9 ต.สนม อ.สนม

ทางด้าน นายวีรศักดิ์  บัวศรี นายอำเภอสนม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สนม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน  แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน ตำบลหนองระฆัง และตำบลนานวน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.สนม สมาชิก อส.กองร้อย อส.อ.สนม ที่ 13 รุดลงพื้นที่ตรวจสอบช่วยสกัดเพลิง จนกระทั้งเวลา 16.00 น.

จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รวม 7 ชั่วโมง ประเมินความเสียหายเบื้องต้น สวนยางพารา ไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง ไร่ยูคาลิปตัส ที่ถูกไฟไหม้ประมาณ 100 กว่าไร่ รวมมูลค่าล้านกว่าบาท ซึ่งพรุ่งนี้ 22 เม.ย.62 ทางเจ้าหน้าที่จะสำรวจการเสียหายในครั้งนี้ต่อไป ส่วนสาเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ เบื้องต้นสันนิษฐานสาเหตุมาจากการเผาตอซังข้าว สวนสาเหตุที่แท้จริงต้องรอทางเจ้าหน้าที่สรุปอีกครั้ง

ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ ข่าวสนมนิวส์