คลิปวีดีโอ » คืบหน้า กรณีตัดต้นไม้ในโรงเรียนโล่งเตียน ผอ.โร่ชี้แจ้งแล้ว (คลิป)

คืบหน้า กรณีตัดต้นไม้ในโรงเรียนโล่งเตียน ผอ.โร่ชี้แจ้งแล้ว (คลิป)

6 พฤษภาคม 2019
3215   0

สุรินทร์-คืบหน้าล่าสุด กรณีชาวบ้านไม่ปลื้มหลัง ผอ.มารับตำแหน่ง 4เดือนกว่าตัดต้นไม้ในโรงเรียนซะโล่งเตียน โดยไม่มีการประชาคมหรือปรึกษาคณะกรรมการประจำสถานศึกษา ผอ.โร่ชี้แจ้งแล้ว

เมื่อวันที่ 28 เม.ย.62 ที่ผ่านมา จากกรณีได้รับการร้องเรียน จากนายธรรมมา สังข์สาลี อยู่บ้านเลขที่ 71/1 หมู่1 ต.หนองบัว อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการประจำตำแหน่งสถานศึกษา โรงเรียนศรีปทุมพิทยาคม ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมประจำตำบลหนองบัว ว่า

หลังจากที่ ผอ.เก่าย้ายไป ผอ.คนใหม่ ย้ายมาดำรงตำแหน่ง ผอ.ที่โรงเรียนแห่งนี้ ตนสังเกตเห็นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดโดยมีการตัดต้นไม้ในโรงเรียนจนโล่ง จนเด็กนักเรียนแทบไม่มีร่มยืนหลบแดดเวลาแดดแรงๆ และตนก็ได้สังเกตเห็นว่าเวลาเด็กๆ นักเรียนเห็นตนเองก็ได้ถามตนเองว่า ตาๆ ผอ.เขาตัดต้นไม้ออกทำไมตนก็ไม่สามารถตอบเด็กๆได้เพราะ การตัดต้นไม้ของ ผอ.ในครั้งนี้ตนก็ไม่ทราบเพราะท่าน ผอ.ไม่ได้เอาเข้าที่ประชุมให้คณะกรรมการประจำสถานศึกษาทราบ

หรือทำการประชาคมให้ประชาชนรับทราบตนเองก็อยากจะถามท่าน ผอ.เหมือนกันว่ามีเหตุผลอะไรในการตัดต้นไม้ออกในครั้งนี้ เพราะว่าตนไม้แต่ละต้นกว่าจะโตได้ต้องใช้ระยะเวลาหลายปี. คิดว่าเปิดเทอมเมื่อไหร่ตนเองจะเข้าไปถามเหตุผลกับท่าน ผอ. เพื่อจะได้หาคำตอบที่ชัดเจนให้กับประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบทั่วกัน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่ชั้นสองห้อง นายรองรัตน์ จงอุตส่าห์ นายอำเภอท่าตูม ได้ออกมารับฟังการชี้แจงจากนายเจษฎา สะทุมรัมย์ ผอ.โรงเรียนศรีปทุมพิทยาคม ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมประจำ ต.หนองบัว ตามที่มีข่าวร้องเรียนว่าตนเองตัดไม้ในโรงเรียนไม่ได้แจ้งต่อคณะกรรมการประจำสถานศึกษา หรือว่าทำการประชาคมต่อประชาชนชาวบ้านหนองบัวนั้น

ผอ.ได้ชี้แจ้งต่อนายอำเภอว่าต้นไม้ที่ตนเองตัดนั้นเป็นต้นไม้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุวาตภัย พายุฤดูร้อน เมื่อวันที่ 13 เม.ย.62 ที่ผ่านมา ทำให้ต้นไม้ล้มทับสายไฟ และล้มขวางถนนตนเองกลัวจะเป็นปัญหาเรื่องการกีดขวางการจราจร จึงได้ทำการตัดออกส่วนที่ได้บอกกล่าวไว้กับเจ้าหน้าที่กรรมการสถานศึกษา หรือกรรมการชุมชนก็คือการบอกกล่าวเรื่องการขออนุญาตตัดต้นตีนเป็ดเพราะต้นตีนเป็ดมีผลกระทบต่อคนที่เป็นโรคภูมิแพ้

และวันนี้นายเจษฎา สะทุมรัมย์ ผอ.โรงเรียนศรีปทุม รู้สึกสบายใจที่ได้ชี้แจงเรื่องราวทั้งหมดต่อท่านนายอำเภอ และนายสหราช สระแก้ว ตัวแทนภาคประชาชน นายสมพงษ์ โสมสุข อดีตอาจารย์ที่เคยสอนในโรงเรียน ศรีปทุม และนายธรรมมา  สังข์สาลี กรรมการประจำสถานศึกษา

และท่าน ผอ.ยังได้กล่าวตอนท้ายว่าในชีวิตตนเองนั้นไม่เคยตัดไม้ทำลายป่าเลยเป็น ผอ.อยู่ที่ไหนมีแต่ปลูกต้นไม้ตลอด และการตัดยอดต้นโมกนั้นก็เพื่อจะทำการต่อยอดให้เป็นไม้แคระเพื่อไม่ให้ต้นไม้สูงไปโดนสายไฟฟ้า และยังมีต้นไม้อีกหลายต้นที่ล้มทับอาคารอยู่ยังไม่ได้ตัดออกหลังจากพาผู้สื่อข่าวเดินดูบริบททิวทัศน์ในโรงเรียน

ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ ตระกูลสุข / สุทิศ บุญยืน ข่าวสนมนิวส์