คลิปวีดีโอ » ทั้งม่วนทั้งฮา.! วัยรุ่นแข่งจุดบั้งไฟ ใครแพ้โดนดีดนิ้ว (คลิป)

ทั้งม่วนทั้งฮา.! วัยรุ่นแข่งจุดบั้งไฟ ใครแพ้โดนดีดนิ้ว (คลิป)

13 พฤษภาคม 2019
844   0

สุรินทร์-อีสานบ้านทุ่ง ทั้งม่วนทั้งฮา วัยรุ่นแข่งจุดบั้งไฟขนาดเล็กทำเองจุดเอง ใครแพ้โดนดีดนิ้ว

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์รายว่า พบกลุ่มวัยรุ่นจำนวน 9 คน กำลังจับกลุ่มแข่งขันจุดบั้งไฟขนาดเล็กที่ทำเอง บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยแก้ว บ้านผือ ตำบลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์

บุญบั้งไฟหรือบุญเดือนหกเป็นบุญประเพณีที่สำคัญของชาวอีสาน ที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณจนได้มีการกำหนดไว้ในประเพณี 23 เดือน ควบกับครรลองปฏิบัติของฝ่ายปกครองหรือระบบการปกครองแบบอาญา 4 อีสานโบราณซึ่งเรียกรวมกันว่า “ฮิตสิบสองคองสิบสี่” ในงานบุญบั้งไฟนั้นชาวอีสานจะร่วมแรงร่วมใจกันอย่างพร้อมเพียงและด้วยแรงศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง

หากเป็นเด็กๆ หรือวัยรุ่น ก็จะทำบั้งไฟเล็กๆ แล้วนำมาจุดแข่งขันกัน ซึ่งต้องทำเองทุกขั้นตอน แม้บั้งไฟจะมีขนาดเล็กก็จริงหากทำไม่เป็นผสมสูตรไม่ถูกสัดส่วนก็จะไม่ขึ้น

โดยกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้ใช้เวลาว่างในการผสมสูตรทำบั้งไฟขนาดเล็ก แล้วมาจุดเล่นแข่งขันเฮฮากันกับเพื่อนๆ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยแก้ว บ้านผือ ตำบลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีวิวทัศน์ที่สวยงาม บรรยากาศโล่งเย็นสบาย

โดยมีกติกาว่าใครแพ้จะโดนดีดนิ้ว เริ่มการแข่งก็จะจับเวลา จุดขึ้นบ้าง ไม่ขึ้นบ้าง บั้งไฟของใครไม่ขึ้นก็แพ้โดนดีดนิ้วกันไป หลายคนเห็นแล้วคงคิดถึงตอนสมัยเป็นเด็กๆ

ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ ตระกูลสุข ข่าวสนมนิวส์