คลิปวีดีโอ » สุรินทร์-หนึ่งเดียวในโลก ตำรวจเมืองช้างผุดไอเดีย ผ้าป่าเบาะแสยาเสพติด/อาชญากรรม (คลิป)

สุรินทร์-หนึ่งเดียวในโลก ตำรวจเมืองช้างผุดไอเดีย ผ้าป่าเบาะแสยาเสพติด/อาชญากรรม (คลิป)

14 มิถุนายน 2019
2906   0

สุรินทร์-หนึ่งเดียวในโลก ตำรวจเมืองช้างผุดไอเดีย ผ้าป่าเบาะแสยาเสพติด/อาชญากรรม ไม่ต้องใส่เงิน แต่ได้บุญช่วยประเทศชาติ ชาวบ้านยิ้มสาธุ อนุโมทนาบุญ

ยาเสพติดนั้นตำรวจเป็นเพียงแค่ เฟืองตัวหนึ่ง ที่คอยขับเคลื่อนในการปราบปราม แต่ก็ไม่เคยหมดสิ้น แต่กลับมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สภ.สนม จ.สุรินทร์ จึงผุดไอเดียให้ชุมชนมีส่วนร่วมแนวแปลกใหม่ ทำผ้าป่าแจกซองเบาะแสยาเสพติด/อาชญากรรม

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.62 ณ ศาลาชาวดิน บ้านหนองระฆัง หมู่ 4 และ 8 ต.หนองระฆัง อ.สนม จ.สุรินทร์ พ.ต.อ.สนม อุไรรักษ์ ผกก.สภ.สนม พ.ต.ท.ประหยัด กล้าเหิม สวป.สภ.สนม ได้ออกตรวจเยี่ยมโครงการประชารัฐร่วมใจ ต้านภัยยาเสพติด (ปักกลด) สภ.สนม เพื่อสอบถามปัญหาในพื้นที่ และกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน สอดแทรกความรู้เรื่องยาเสพติด และกฎหมายเบื้องต้นกับชาวบ้าน เน้นสร้างความสัมพันธ์ที่ดี พบปะกับชาวบ้านทำความเข้าใจ

เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นเคยที่ดีระหว่างตำรวจกับชาวบ้าน ให้ไว้วางใจซึ่งกันและกัน หมู่บ้านและชุมชนนั้นเป็น “แหล่งข่าวที่ดี” ในการแจ้งข้อมูลของยาเสพติด ขณะเดียวกัน ชุดปฏิบัติการปักกลดของ สภ.สนม ก็คงยังทำหน้าที่ค้นหาผู้เสพเพื่อส่งเข้าศูนย์คัดกรองไปบำบัดฟื้นฟู อีกทั้งแกะรอยข้อมูลผู้ค้าและผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการยานรก ก่อนรายงานหัวหน้าโรงพัก “ขึ้นบัญชีดำ”

เพื่อขอกำลังเสริมติดตามทำลายเครือข่าย และผู้เสพ ผู้ค้ายาเสพติด ถือเป็นมาตรการที่หวังชาวบ้านให้ความร่วมมือในการปกป้องหมู่บ้าน และชุมชนของตัวเองให้พ้นจากปัญหายาเสพติดและอาชญากรรม ตรงกับเป้าหมายของโครงการที่ต้องการให้ปัญหายาเสพติดในหมู่บ้านชุมชนหมดไป ไม่ใช่ให้ปล่อยแพร่กระจายแล้วตามไล่กวดจับอย่างเดียว

ซึ่งในการนี้ทาง สภ.สนม จึงได้จัดทำผ้าป่าเบาะแสยาเสพติด/อาชญากรรม โดยการแจกซองผ้าป่าเบาะแสยาเสพติด/อาชญากรรม ให้ประชาชน เป็นอีกหนึ่งไอเดียของ พ.ต.อ.สนม อุไรรักษ์ ผกก.สภ.สนม ที่มีแนวคิดเพื่อให้คนในชุมชนช่วยเป็นหูเป็นตาให้บ้านเมือง และเป็นการทำบุญไปในตัวด้วย เมื่อแจกซองให้กับชาวบ้าน ชาวบ้านก็จะเขียนข้อความแจ้ง เบาะแสยาเสพติด / อาชญากรรม หรือปัญหาเรื่องยาเสพติด / อาชญากรรม เด็กแว้น อื่นๆในชุมชน เพื่อให้ตำรวจรับทราบนำไปดำเนินการช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านั้น

พ.ต.อ.สนม อุไรรักษ์ ผกก.สภ.สนม กล่าวว่า สำหรับโครงการประชารัฐต้านภัยยาเสพติดหรือโครงการปักกลดระยะที่ 3 ของสถานีตำรวจภูธรสนมในครั้งนี้ เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.62 ระยะเวลาดำเนินการประมาณ 1 เดือน หรือ 30 วัน โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อในการแสวงหาความร่วมมือ ให้ชุมชนให้องค์กรชุมชนภาครัฐและเอกชนมาร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติดร่วมกัน นอกจากยาเสพติดแล้วก็มีปัญหาเกี่ยวกับอาชญากรรมพวกเด็กแว้น หรือปัญหาอื่นๆ และการทะเลาะวิวาทในพื้น เป็นการบูรณาการทุกฝ่ายเพื่อที่จะให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในชุมชน

โดยโครงการหลักๆของเรา ที่ดำเนินการเพื่อที่จะให้ประชาชนมีส่วนร่วม คือการจัดทำผ้าป่า ผ้าป่านี้ก็ไม่ต้องใช้เงินทองอะไร เพียงแค่ให้ชาวบ้าน แจกซองผ้าป่าให้แจ้งเบาะแสอาชญากรรมยาเสพติดในพื้นที่ เพื่อให้ตำรวจนำมาวิเคราะห์พิจารณาร่วมกันได้หาทางแนวทางในการแก้ไขต่อไป ก็คิดว่าโครงการนี้จะเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง นอกจากโรงพักสนมแล้วก็มีทั้งหมด 236 สถานี ทั่วตำรวจภูธรภาค 3

คิดว่าโครงการนี้จะเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนเป็นอย่างยิ่ง โดยในพิธีเปิดท่านนายอำเภอ มีส่วนราชการตามมาร่วมพิธีเปิดเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา แล้วก็จะปิดโครงการประมาณวันที่ 26 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันต่อต้านยาเสพติดโลกในวันเดียวกันครับ

นางพิสมัย  พรชัยอังกูร  กรรมการหมู่บ้านหนองระฆัง หมู่ที่ 4 กล่าวว่า พื้นที่ตรงนี้มีเด็กแว้นเยอะ แล้วก็ไม่เคยได้รับการดูแลที่ จริงๆจังๆ แบบนี้ วันนี้ตำรวจได้มามอบซองผ้าป่าคิดว่าตรงนี้มันเป็นสิ่งที่ดีมาก ส่วนมากนั้นชาวบ้านจะไม่กล้าพูดความจริง ไม่กล้าให้ข้อมูลที่แท้จริงเพราะว่าเขายังกลัว แล้วก็ปกปิดปกป้องลูกหลานตัวเองตรงนี้ คิดว่าซองผ้าป่าเนี่ยเป็นการดีที่สุดที่จะได้เปิดเผย ทำให้ชาวบ้านกล้าเปิดเผยให้ข้อมูลที่ถูกต้องที่เป็นความจริง

วีรชัย ดาศรี (ชาวบ้าน) กล่าวว่า ซึ่งปกติปกติปัญหาเกี่ยวกับผู้เสพผู้ติดยาเสพติด เราจะไปเน้นผู้เสพผู้ติดยาเสพติด แต่โครงการนี้เป็นโครงการที่ดี เป็นโครงการปักกลด ทำเป็นผ้าป่าซึ่งเป็นเรื่องแปลกๆเหมือนกัน เป็นฎีกาผ้าป่าเบาะแสเกี่ยวกับยาเสพติด เพราะแต่ก่อนเรา คิดว่าผ้าป่าเรียกการเก็บเงิน มีประธานอุปถัมภ์ 5000 ประธาน 1000 กรรมการ 500 แต่อันนี้เป็นผ้าป่าเบาะแสเกี่ยวกับยาเสพติดทางก็ได้ชี้แจง เพื่อให้ทางโครงการได้แก้ไขปัญหาต่อไป

นายปณิธาน ประทีปรัตน์ (ชาวบ้าน) กล่าวว่า เป็นโครงการที่ดีมากนะครับเพราะว่าเป็นโครงการที่ทำให้ชาวบ้าน ได้รับความมั่นใจโดยมีตำรวจมาเป็นผู้ดูแล ในปัจจุบันนี้ก็คือจะให้ทางตำรวจมาปักกลดอยู่กับพื้นที่เป้าหมายประมาณ 1 เดือนนะครับ ซึ่งผมเชื่อว่ามันทำให้ชาวบ้านมีความอบอุ่นใจมากๆครับผม จริงๆแล้วก็อยากให้ขยายเวลาออกไปให้นานกว่านี้นะครับ เพราะว่าพื้นที่ที่มียาเสพติดและระบาด การที่ตำรวจเข้ามา มันจะทำให้ปัญหาด้านยาเสพติดในพื้นที่นะครับลดลงได้อย่างมากครับผม

การที่ชาวบ้านได้ทำผ้าป่า ผ้าป่าในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า บริจาคเงินให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่หมายความว่า ชี้เบาะแสเกี่ยวกับในพื้นที่เป้าหมาย ว่ามีการระบาดของยาเสพติดหรือว่าอาวุธที่ผิดกฎหมาย หรือว่ากลุ่มเป้าหมายที่คาดว่าจะทำผิดกฎหมายนะครับ ก็จะเป็นการระบุตัวตนให้กับตำรวจได้อย่างชัดเจนนะครับ เพราะว่าทางตำรวจก็มีข้อมูลพื้นฐานอยู่แล้ว และการที่ชาวบ้านได้เขียนป่านี้ลงไปนะครับ ตำรวจก็จะได้มั่นใจยิ่งขึ้น ว่าสิ่งที่เขาได้ข้อมูลมานั้นมันถูกต้องแล้วก็จะได้นำสืบสวนสอบสวนในโอกาสต่อไปครับผม

ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ ตระกูลสุข ข่าวสนมนิวส์