เศรษฐกิจ » ยังมีอยู่”คนรับจ้างดำนา” หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน รายได้ขั้นต่ำ 300 (มีคลิป)

ยังมีอยู่”คนรับจ้างดำนา” หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน รายได้ขั้นต่ำ 300 (มีคลิป)

27 มิถุนายน 2019
2339   0

สุรินทร์-ยังมีอยู่”คนรับจ้างดำนา” หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน รายได้ขั้นต่ำ 300 บาท

วันนี้ (27 มิ.ย.62) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ช่วงนี้ถือเป็นช่วงนาทีทองของอาชีพ “รับจ้างถอนกล้า -รับจ้างดำนา”ในจังหวัดสุรินทร์

โดยเฉพาะวันนี้มีการ “รับจ้างถอนกล้า -รับจ้างดำนา” บนที่นาเนื้อที่กว่า 10 ไร่ หมู่ 1 ตำบลสนม อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ พบชาวนากว่า 10 ชีวิต ได้มารับจ้างทำนา ซึ่งเป็นอาชีพดั้งเดิมของเกษตรกรไทย

ใช้ความชำนาญในอาชีพที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ หาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง เลี้ยงดูครอบครัว โดยรับจ้างวันละ 300 บาทต่อคน

ทั้งนี้ การดำนา เป็นการแก้ปัญหาข้าวดีด ข้าวเด้ง โดยข้าวที่เป็นเป็นวัชพืชในแปลงนาข้าว คือ ข้าวหาง ข้าวดีด และข้าวแดง ชนิดที่เป็นปัญหาร้ายแรงของชาวนาคือ ข้าวหาง และข้าวดีด

เพราะเป็นข้าววัชพืชที่ร่วงก่อนเกี่ยว เจริญเติบโตได้รวดเร็ว และสูงข่มข้าวปลูกในระยะแตกกอ ข้าวหาง ข้าวดีด จะออกดอกและเมล็ดจะสุกแก่ก่อนประมาณ 2 สัปดาห์ ชาวนาไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ เพราะเมล็ดร่วงเกือบหมด

ทำให้ผลผลิตข้าวเสียหาย ซึ่งการดำนาเป็นการแก้ปัญหาที่ดี และยังเป็นการสร้างรายได้ให้ชาวนาอีกด้วย

จากการเกษตรกรที่มารับจ้างดำนา เปิดเผยว่า อาชีพคนรับจ้างดำนา ตอนนี้ยังมีอยู่น้อยมาก แทบหายไปจากสังคมชาวนา

ส่วนใหญ่จะใช้เป็นการหว่านและใช้เครื่องดำนาแทน ซึ่งการดำนาจากแรงงานคน ใช้ต้นทุนสูง ราคาค่าจ้างวันละ 300 บาท ซึ่งยังมีกลุ่มของตนประมาณ 10 คน ที่ยังคงออกตระเวนรับจ้างดำนาหาเงินเลี้ยงครอบครัว

โดยขั้นต่ำมีรายได้วันละ 300 บาทขึ้นไป ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์การดำนาและสืบสานวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของปู่ย่าตายาย ได้คงอยู่สู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ ตระกูลสุข ข่าวสนมนิวส์