ข่าวเด่น » สุรินทร์-จับกุมชาวกัมพูชา ลอบข้ามแดนตัดไม้พะยูงในไทย กว่า 20 ท่อน

สุรินทร์-จับกุมชาวกัมพูชา ลอบข้ามแดนตัดไม้พะยูงในไทย กว่า 20 ท่อน

9 พฤษภาคม 2021
26255   0

สุรินทร์-จับกุมชาวกัมพูชา ลอบข้ามแดนตัดไม้พะยูงในไทย กว่า 20 ท่อน มากัน 12 คน จับได้ 4 คน ที่เหลือหลบหนีไปได้

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.64 พ.ต.ท.สงบ โพยประโคน ผบ.ร้อย ตชด.ที่214 ร่วมกับ นาย รัฐพล บุญมี หน.เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยทัพทัน -ห้วยสำราญ อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ได้จัดกำลังชุดเฉพาะกิจร่วมกับ ฉก.ทพ.26 และพระสงฆ์วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร

โดย ร.ต.อ.ชูชีพ บาลพิทักษ์ อำนวยการให้ชุดเฉพาะกิจ ออกลาดตระเวนในพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห่วยสำราญ ด้านทิศตะวันตกกำแพงวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร เพื่อหาข่าว และร่องรอยขบวนการลักลอบตัดไม้พยุง

ซึ่งไม้พะยูงนั้นเป็นไม้หวงห้าม ตาม พรบ.ป่าไม้ ชุดเฉพาะที่จัดตั้งขึ้นได้ลาดตระเวนพบร่องรอย เมื่อเวลา 12.00 น. ได้พบกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้หวงห้ามซึ่งมีทั้งหมด 12 คน ด้วยกัน ชุดเฉพาะกิจ จึงได้วางกำลัง และได้แสดงตัวเช้าจับกุม ผลสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้ง 4 คน

นอกนั้นหลบหนีการจับกุมไปได้ สอบสวนเบื้องต้นจึงรู้ว่าเป็นชาวกัมพูชา ทราบชื่อต่อมาคือ 1.นายลาเฮม อายุ 34 ปี 2.นายลาที อายุ 27 ปี 3.นายสะโม อายุ 25 ปี และ4.นายเซาะซอก อายุ 18 ปี

ซึ่งทั้งหมดได้รับสารภาพว่าได้เดินทางมาจากประเทศกัมพูชา เข้ามายังฝั่งไทยด้วยการเดินเท้าตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.64 เวลาประมาณ 05.00 น. ที่ผ่านมา จนป่าที่เกิดเหตุเวลา 18.00 น. แล้วได้ทำการตัดไม้หวงห้ามเมื่อเวลา 04.00 น. ของวันที่ 9  พ.ค.64 และได้เตรียมจะขนย้ายไปยังประเทศเพื่อนบ้านจนกระทั้งถูกเจ้าที่เข้าจับกุมได้ในเวลาดังกล่าว

โดยสภาพพื้นที่ที่เกิดเหตุเป็นป่าทึบ และห่างจากกำแพงวัดประมาณ 3 กิโลเมตร ชุดเฉพาะกิจ จึงได้ประสาน ฉก.ร้อย ร.222 ชป.วัดเขาศาลาฯ ไปช่วยลำเลียงผู้ต้องหา และของกลางที่ตรวจยึดได้เป็นไม้พยุง จำนวน 20 ท่อน ออกจากที่เกิดเหตุเพื่อส่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามขั้นตอนและส่งดำเนินคดีที่ สภ.บัวเชด ต่อไป

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสนมนิวส์