ข่าวท้องถิ่น » ศูนย์พักคอยต้นแบบ!! บริหารจัดการดีเยี่ยม แม้อยู่ใจกลางชุมชน

ศูนย์พักคอยต้นแบบ!! บริหารจัดการดีเยี่ยม แม้อยู่ใจกลางชุมชน

7 สิงหาคม 2021
2029   0

ศูนย์พักคอยต้นแบบ ! บริหารจัดการดีเยี่ยมแม้อยู่ใจกลางชุมชน

ศูนย์พักคอย (Community Isolation : CI) เทศบาลตำบลบุแกรง ตั้งอยู่ที่ สถานีอาคต บ้านอาคต ตำบลบุแกรง อำเภอจอมพระ เดิมทีคุณณัฎฐนิชา คุณสุเทพ เขียวสะอาด ได้ทำธุรกิจส่วนตัว ค้าขายและทำร้านอาหาร  ได้เสียสละร้านของตัวเอง ให้เป็นศูนย์พักคอยผู้ป่วยโควิด

เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวก่อนเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจอมพระ ซึ่งก่อนที่จะทำศูนย์พักคอยได้ระบบสมองจากทุกภาคส่วนร่วมกันออกแบบพูดคุยทำแผนผังวางระบบเพื่อให้มั่นใจกับคนในชุมชน เพราะอยู่ใจกลางชุมชน จึงต้องมีระบบการบริหารจัดการที่ดี

ภายใต้การกำกับดูแลของโรงพยาบาลอำเภอจอมพระ ซึ่งได้จัดเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล สาธารณสุข เจ้าหน้าที่รพ.สต.และอสม.เข้าควบคุมดูแลด้านมาตรฐานความปลอดภัย เพื่อให้เป็นศูนย์พักคอยต้นแบบดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่อาการไม่รุนแรงจะเดินทางมาพักคอยเตียง

เนื่องจากตอนนี้ยอดผู้ติดโควิดพุ่งสูง ทำให้โรงพยาบาลประสบปัญหาเตียงเต็ม เทศบาลตำบลบุแกรง นำโดยนายสมพร ชัยตั้งจิต พร้อมเจ้าหน้าที่จึงได้จัดหาสถานที่กระจายผู้ป่วยให้อยู่รอเตียงตามศูนย์พักคอย สำหรับผู้ป่วยที่มีผล Rapid Test ที่ยังไม่ติดเชื้อร้อยเปอร์เซ็นต์ จะให้อยู่ศูนย์พักคอยบ้านว่าน ตำบลบุแกรง อำเภอจอมพระ

การบริหารจัดการเริ่มตั้งแต่ การวางระบบการปล่อยน้ำไม่ให้ไหลไปที่นาชาวบ้าน การลดขยะนำเข้าให้น้อยที่สุดโดยให้ผู้ป่วยทิ้งใส่ถุงแดงกำจัดขยะเอง ไม่ให้ขยะหลุดมาข้างนอก ส่วนการส่งอาหารจะมีช่องส่งอาหารดันเข้าไปข้างใน ระบบการส่งน้ำส่งมีการเจาะท่อเข้าไปโดยการเติมน้ำจากด้านนอก  

ระบบช่องทางการสื่อสาร มีWIFI ฟรีพูดคุยกับป่วยมีระบบติดต่อกันเป็นไลน์กลุ่มไลน์  ใช้ระบบไมค์ลอยพูดคุยด้านในและด้านนอกอยู่ตลอดเวลา มีเจ้าหน้าที่จัดเวรอยู่ประจำ 24 ชั่วโมง เพื่อให้รู้จักวิธีดูแลรักษาตนเอง มีการฆ่าเชื้อทำความสะอาดทุกวัน วันละ 2 ครั้ง หรือมากกว่า ปัจจุบันเป็นศูนย์พักคอยที่มีผู้ป่วยรักษาหายจากศูนย์พักคอยแห่งนี้แล้วหลายราย

นายสมพร ชัยตั้งจิต นายกเทศบาลตำบลบุแกรงกล่าวว่าที่ผ่านมาก็มีพี่น้องประชาชนมาบริจาคสิ่งของเรื่อยๆ ก็ต้องขอขอบคุณ แต่สิ่งของที่เราจำเป็นจริงๆคือ น้ำยาฆ่าเชื้อ ไฮเตอร์ แอกอฮอล์ น้ำสมุนไพร หรือของใช้ส่วนตัวที่จำเป็นของผู้ป่วย สามารถร่วมบริจาคได้ที่ศูนย์พักคอยตำบลบุแกรง ตั้งอยู่ที่บ้านอาคต ตำบลบุแกรง อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์