ข่าวเด่น » ออกหมายจับแล้ว 18 มงกุฎหลอกชาวบ้านโครงการกู้เงิน 1 ล้านบาท

ออกหมายจับแล้ว 18 มงกุฎหลอกชาวบ้านโครงการกู้เงิน 1 ล้านบาท

29 มกราคม 2017
835   0

หน่วยงานรัฐขอนแก่นตื่น! หลังมีผู้แอบอ้างโครงการกู้ 1 ล้านบาทดอกเบี้ยต่ำ ล่าสุด ศาลออกหมายจับ “อินทัช” หนุ่มใหญ่ 18 มงกุฎ หลอกชาวบ้านให้กู้เงิน 1 ล้านบาท คิดดอกเบี้ยแค่ร้อยละ 1 ต่อปี ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ แต่ต้องเสียค่าสมัครสมาชิก 500 บาท

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ห้องประชุมชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานประชุมเรื่องการแก้ปัญหา/หาข้อยุติ กลุ่มชมรมพัฒนาอาชีพแห่งประเทศไทย (เวียงคำฟ้า) หลอกลวงประชาชนโครงการกู้เงินเพื่อพัฒนาเกษตรกร โดยให้ประชาชนในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ไปสมัครเป็นสมาชิกร่วมโครงการกู้เงินเพื่อพัฒนาเกษตรกร โดยให้กู้ยืมเงินคนละ 500,000-1,000,000 บาท มีระยะเวลากู้เงิน 10 ปี ดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อปี ไม่ต้องมีบุคคล หรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน

โดยมี พ.อ.จตุพงศ์ บกบน รอง ผอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น พ.ต.อ.วิเศษ ภักดีวุฒิ ผกก.สอบสวน ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.อ.พันกฤษณ์วิชชีวินทร์ ผกก.สภ.เมืองไหม ต.โคกสี อ.เมืองขอนแก่น พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี ผบ.ร้อย.รส.กกล.รส.จว.ขอนแก่น และตัวแทนธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี ผบ.ร้อย.รส.กกล.รส.จว.ขอนแก่น นำทหาร มทบ.23 ตำรวจ และป้องกันจังหวัดขอนแก่น ตรวจค้นสำนักงานชมรมพัฒนาอาชีพแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่เลขที่ 97/ 1 ถ.โคกสี-กระนวน หมู่ 4 บ้านพรหมนิมิต ต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังมีชาวบ้านมาสมัครเป็นสมาชิกขอกู้ยืมเงิน 1 ล้านบาท ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ และคนค้ำประกัน โดยเสียค่าสมัครคนละ 500 บาท ขณะเดียวกัน เชิญ นางอุดมพร คำทองเพิ่ม อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 310/11 หมู่ 20 ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นข้าราชการระดับซี 7 ในสังกัดหน่วยงานส่งเสริมและพัฒนาชีวิตคนพิการ

และเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่ใน สนง.ชมรมพัฒนาอาชีพแห่งประเทศไทย จำนวน 3 คน ส่งให้ ร.ต.อ.มงคล เวียงนนท์ รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองไหม สอบปากคำ กันตัวไว้เป็นพยานทั้งหมดเพื่อหาหลักฐานไปถึงหัวหน้ากลุ่มที่ปล่อยเงินกู้จำนวนดังกล่าว ทราบชื่อภายหลังคือ นายอินทัช สารพันธ์ อยู่บ้านเลขที่ 61 หมู่ 4 ต.ห้วยยาง อ.กระนวน จ.ขอนแก่น โดยอยู่ระหว่างหาสมาชิกอีกหลายจังหวัดในภาคอีสาน

พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี ผบ.ร้อย.รส.กกล.รส.จว.ขอนแก่น เปิดเผยว่า กรณีปัญหาที่ นายอินทัช สารพันธ์ เปิดโครงการกู้เงินเพื่อพัฒนาเกษตรกรใน จ.ขอนแก่น ในรูปแบบเสียเงิน 500 บาท เพื่อเป็นสมาชิกร่วมโครงการกู้เงิน 500,000-1,000,000 บาท โดยอ้างว่าแหล่งเงินทุนได้มาจากต่างประเทศไม่สามารถเปิดเผยที่มาได้ ขณะนี้เงินทุนได้เข้ามาในประเทศไทยแล้ว จำนวน 15 บิลเลี่ยน (ประมาณ 525,000 ล้านบาท) ปัจจุบันรับสมัครสมาชิกเพิ่มมากขึ้นประมาณ 2-3 หมื่นคน

จังหวัดขอนแก่น ให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก ได้บูรณาการทำงานของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ปกครองหลายครั้ง พร้อมกับออกตรวจสอบบ้าน นายอินทัช การกระทำของนายอินทัช มีพฤติกรรมเข้าข่ายหลอกลวงประชาชน และมีผลกระทบต่อความมั่นคงภายใน ยืนยันว่า ณ ขณะนี้ไม่มีนโยบาย หรือโครงการของรัฐบาล หรือของจังหวัดขอนแก่นแต่อย่างใด จึงเปิดประชุมด่วนเพื่อขอให้ศาลออกหมายจับ

และศาลจังหวัดขอนแก่น ได้ออกหมายจับ ที่ จ.20/ 2560 วันที่ 27 ม.ค.2560 ซึ่งมี ผกก.สภ.เมืองไหม ผู้ร้องกล่าวหาว่า นายอินทัช สารพันธ์ เลขบัตรประจำตัวประชาชน 3400900508737 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ภายในอายุความ 20 ปี โดยให้ ตม.ระงับ นายอินทัช สารพันธ์ เดินทางออกนอกประเทศเด็ดขาด

ด้าน นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดขอนแก่นได้ประกาศแจ้งเตือนการหลอกลวงประชาชนโครงการกู้เงินเพื่อพัฒนาการเกษตรกร ว่า การกระทำของ นายอินทัช มีพฤติกรรมเข้าข่ายหลอกลวง ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด หากมีข้อสงสัยให้สอบถามข้อมูลโดยตรงที่กลุ่มงานความมั่นคง ที่ทำการปกครองจังหวัดขอนแก่น ได้ตลอดเวลา หากพบพฤติกรรมในทางมิชอบดังกล่าวเข้าไปดำเนินการในพื้นที่ ให้แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และนายอำเภอท้องที่ทราบ