ข่าวเด่น » ตาวัย53ปี บ้านโพนโก อ.สนม พลิกแปลงนาข้าว สู่ ‘เกษตรพอเพียง’ สร้างรายได้กว่าห้าหมื่นบาทต่อเดือน

ตาวัย53ปี บ้านโพนโก อ.สนม พลิกแปลงนาข้าว สู่ ‘เกษตรพอเพียง’ สร้างรายได้กว่าห้าหมื่นบาทต่อเดือน

21 กุมภาพันธ์ 2017
1018   0

สุรินทร์ – พบตาคุณยายชาวอำเภอสนม วัย 53 ปี พลิกผืนนาจากที่เคยปลูกข้าวครั้งเดียว หลังเก็บเกี่ยวปลูกข้าวโพดและดอกดาวเรือง พืชอายุสั้น ใช้น้ำน้อย เพิ่มรายได้หลังเก็บเกี่ยวข้าวดีกว่าปล่อยให้นาไร้ประโยชน์ ทำแบบเกษตรพอเพียง ตามพ่อหลวง สร้างรายได้กว่าห้าหมื่นบาทต่อเดือน

ผู้สืบข่าวลงพื้นที่ บ้านโพนโก อำเภอสนม เมืองช้าง พบ2ตายายชื่อ นายป้อม ระตาภรณ์ อายุ53 ปี และนางพิมพา ระตาภรณ์ อยู่บ้านเลขที่ 146 หมู่ที่2 บ้านโพนโก ต.โพนโก อ.สนม จ.สุรินทร์ ทำไร่ข้าวโพดกว่า5ไร่ เสริมด้วยการปลูกดอกดาวเรืองและผักสวนครัว

นายป้อม ระตาภรณ์ กล่าวว่า ตนมีอาชีพทำนา บางทีบางปีก็แล้ง บางปีข้าวราคาตกต่ำขายไม่ได้ราคา หลังจากเสร็จสิ้นฤดูเก็บเกี่ยวข้าวก็ไม่ได้ทำอะไร เคยเห็นพ่อหลวงในทีวี ทรงงานและให้เกษตรกรหันมาทำเกษตรพอเพียง ไร่นาสวนผสม ตนเลยอยากทำดู ซึ่งตนเองไม่มีความรู้เรื่องการเกษตรมาก่อน เลยศึกษาด้วยตนเองจากการฟังวิทยุมั้ง ถามคนที่เลยทำมั้ง จากนั้นก็เลยมาปลูกข้าวโพด เป็นข้าวโพดปลอดสารพิษไม่ใช้สารเคมี และดอกดาวเรือง เพื่อสร้างรายได้หลังเก็บเกี่ยวข้าว ทำมา2ปีแล้ว ก็พอมีรายได้นิดหน่อย ตอนนี้ใช้หนี้ ธกส. หมดแล้วไม่มีหนี้

นายป้อม ระตาภรณ์ กล่าวต่อไปว่า ตนเองปลูกข้าวโพดคิดว่าได้ขายเร็ว และปลูกง่าย ส่วนพืชผักอื่นๆที่ปลูกไปด้วย ฟักทอง ถั่ว พริก แตง ก็ปลูกไว้ทานเอง ใครมาขอก็ให้ไป ไม่หวงหรอก เราอยากให้พี่น้องเรามีกิน ข้าวโพดก็เช่นกัน บางทีลูกหลานในบ้านมาดูมาเล่น ลุงก็ต้มข้าวโพดให้ทานนะ ซื้อก็ขาย ไม่ได้คิดเอากำไรมากมายหรอก ตาป้อมกล่าวด้วยอารมณ์ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม ในปลูกข้าวโพดในฤดูแล้งนี้ นอกจากจะทำการปลูกพืชทางเลือกใหม่ ที่อายุสั้น ใช้น้ำน้อย ราคาดีแล้ว ข้าวโพดยังดูแลง่าย เป็นพืชบำรุงดิน เพื่อลดการใช้ปุ๋ยเคมีในการเพาะปลูกพืชในฤดูกาลต่อไปด้วย ซึ่งนายป้อม ระตาภรณ์ ยังปลูกดอกดาวเรืองจำนวน 3 งาน ตาป้อมบอกกับเราว่า ดอกดาวเรือง มีผลผลิตราคาดีกว่าการปลูกมันสำปะหลัง ใช้ระยะเวลาสั้น 40 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว รดน้ำอาทิตย์ละ1-2ครั้ง รายได้ต่อต้นประมาณ 50-80 บาท

หลังจากผู้สืบข่าวกำลังจะกลับ เห็นตายาย นำไหมมาช่วยกันดึง เลยเดินเข้าไปถามนางพิมพา ระตาภรณ์ ทำผ้าไหมด้วยหรอ นางพิมพา ระตาภรณ์ กล่าวว่า ทำ ยามว่างๆก็จะหมัดหมี่ที่ไร่ข้าวโพดไปด้วยและทำที่บ้าน ยามว่างๆ ก็เป็นรายได้เสริมนิดหน่อย ไม่ได้ทำเยอะ

จากการได้ไปหาและสอบถาม ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีในการทำเกษตรและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วย แต่ยังขาดความรู้ด้านการตลาดพร้อมทั้งยังไม่มีหน่วยงานใดมาแนะนำด้านการเกษตร ซึ่งต้องอาศัยการขายตามบ้านและคนที่มารับไปขายต่อในบ้านนิดหน่อย

สำหรับผู้ที่สนใจข้าวโพดหรือดอกดาวเรือง ลุงป้อม

ติดต่อ เบอร์โทร 085-2099108 ได้ครับ