ข่าวเด่น » บวงสรวงเปิดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ-หนองคาย

บวงสรวงเปิดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ-หนองคาย

5 มีนาคม 2017
1183   0

ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นำประชาชนชาวหนองคาย บวงสรวงดวงวิญญาณวีรชนรำลึกวีรกรรมปราบกบฏฮ่อ ในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 190 ปี เมืองหนองคายและงานกาชาดจังหวัดหนองคาย

วันนี้ (5มี.ค.60) เมื่อเวลา 08.49 น. ที่หน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ อ.เมืองหนองคาย นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นำหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ องค์กรเอกชน ประชาชนชาวหนองคาย ประกอบพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ สักการะสถูปอัฐิทหาร วางพวงมาลาสักการะอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 190 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาด ประจำปี 2560

จังหวัดหนองคาย ได้ร่วมกับส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ่อค้า ประชาชน ภาคเอกชน ในจังหวัดหนองคาย ร่วมกันจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 190 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาด ถือเป็นงานประเพณีประจำปีของจังหวัดหนองคาย จัดขึ้นระหว่างต้นเดือนมีนาคมของทุกปี

เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชน และรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของวีรชนในการทำศึกสงครามปราบปรามกบฏฮ่อ การจัดงานปีนี้เป็นการจัดงานครบ 131 ปี ที่ชนะสงคราม ซึ่งวันที่ 5 มีนาคม เป็นวันที่กองทัพไทยชนะศึกสงครามในครั้งนั้น และเพื่อจัดหาทุนสนับสนุนกิจกรรมของสำนักงานเหล่ากาชาด และจัดหาทุนเพื่อใช้จ่ายในกิจการสาธารณกุศลของจังหวัดหนองคายที่ไม่มีงบประมาณสนับสนุน ทั้งยังเป็นงานรื่นเริงเพื่อให้ประชาชนได้ผ่อนคลายที่ได้ทำงานหนักมาทั้งปี

ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เช่น บวงสรวงอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ , การรำบายศรีเมือง , การออกร้านของหน่วยงานราชการและเอกชน , การจำหน่ายสินค้าโอทอปและสินค้าจากโรงงาน , การแข่งขันกีฬา , การแสดงแสงเสียง “ตำนานสงครามปราบฮ่อ” , ประกวดร้องเพลง , จัดถนนอาหาร และการแสดงของศิลปินชื่อดังให้ชมตลอดงาน กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 5 – 13 มีนาคม 2560 รวม 9 วัน ณ บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ลานเฉลิมพระเกียรติฯ บริเวณโดยรอบของศาลากลางจังหวัดหนองคายหลังเดิม

 

ขอบคุณ :Mgr