ข่าวเด่น » วอนช่วย!! แม่เป็นโรคหอบต้องเลี้ยงลูกพิการ ครอบครัวยากจน บ้านโนนเปือย อ.สนม จ.สุรินทร์

วอนช่วย!! แม่เป็นโรคหอบต้องเลี้ยงลูกพิการ ครอบครัวยากจน บ้านโนนเปือย อ.สนม จ.สุรินทร์

7 มีนาคม 2017
1122   0

วอนช่วย!! แม่เป็นโรคหอบต้องเลี้ยงลูกพิการ ครอบครัวยากจน บ้านโนนเปือย อ.สนม จ.สุรินทร์

วอนช่วย!! แม่เป็นโรคหอบต้องเลี้ยงลูกพิการ ครอบครัวยากจน บ้านโนนเปือย อ.สนม จ.สุรินทร์http://www.svcomsanom.com/archives/2016

โพสต์โดย Somsak Trakulsuit บน 7 มีนาคม 2017

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พูดคุยกับ นางสาวละไม บุญเอิบ อายุ 46 ปี อยู่บ้าน 15 หมู่ 7 บ้านโนนเปือย ต.โพนโก อ.สนม จ.สุรินทร์ ที่ต้องเลี้ยงลูกพิการวัย 12 ปี นางสาวละไม บุญเอิบ กล่าวว่าสามีได้แยกทางกันไปนานแล้ว มีลูก 2 คน คนโตอยู่ชั้น ป.5 ส่วนคนน้อง ชื่อเด็กหญิงติณณา เอิบบุญ อายุ 12 ปี ป่วยด้วยโรคไฮโดรเซฟฟาลัส ตั้งแต่แรกเกิด ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทำให้ตนเองต้องดูเด็กหญิงติณณาด้วยการป้อนอาหารปั่นละเอียด หรืออาหารบด และอาบน้ำเช็ดตัวให้ทุกวัน โดยคุณตาและคุณยาย นายเหลือ และนางทองแดง เอิบบุญ จะช่วยบ้างเป็นครั้งคราวยามตนไม่อยู่ ซึ่งคุณตาคุณยายของน้องก็ไม่สามารถช่วยได้เต็มที่นัก เนื่องจากคุณตาพิการหลัง ส่วนคุณยายก็เจ็บขา เดินไม่ค่อยสะดวก จึงทำให้นางสาวละไม บุญเอิบ ต้องแบกภาระหน้าที่ในครอบครัวมากขึ้น อีกทั้ง นางสาวละไม บุญเอิบ นั้น ยังมีโรคประจำตัว หอบหื่ด ต้องเข้าๆออกๆ กับโรงพยาบาลรับยาอยู่เรื่อยๆ

ผู้สื่อข่าวสอบถามเรื่องการเป็นอยู่ของน้องติณณาและในครอบครับ นางสาวละไม บุญเอิบ กล่าวว่า ตนไม่ได้ทำงาน เนื่องจากต้องเลี้ยงดูแลน้อง พ่อแม่ (ตา-ยาย) ร่างกายไม่ค่อยจะแข็งแรง ตนจึงรับจ้างทั่วไปตามแต่คนในหมู่บ้านเขามาจ้างให้ทำ เพื่อมาเป็นค้าใช้จ่ายในครอบครัว ซึ่งต้องซื้ออาหาร นม ซื้อแพมเพิส ให้น้องติณณา แพมเพิสต้องใช้วันละ 5 ชิ้น นมก็ได้จากโรงเรียนของพี่มาให้กิน บางวันไม่มีเงินซื้อก็จะใช้ผ้าขนหนูห่อแทน

ผู้สืบข่าวถาม มีหน่วยงานใดมาช่วยเหลือบ้างหรือไม่ นางสาวละไม บุญเอิบ กล่าวว่า มีแต่ อบต. ที่เขาให้เงินพิการ เดือนละ 800 บาท ซึ่งก็ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน และโรงเรียนบ้านโนนเปือยมีบ้างบางครั้งที่ช่วยแพมเพิสกับนม

ผู้สืบข่าวถามต่อ ไม่มีรถเข็ญให้น้องนั่งหรอครับ นางสาวละไม บุญเอิบ ตอบว่า มี พร้อมชี้ไปทางรถเข็ญ ซึ่งรถเข็ญดังกล่าวได้รับบริจาค จากพระมหาสมปอง หลายปีแล้ว ตอนนี้ใช้ไม่ได้ เนื่องจาก น้องนั่งตัวตรงไม่ได้ รถเข็ญมีขนาดใหญ่กว่าน้องเขา เวลานั่งหัวจะตกไปด้านหน้า อยากได้ตัวเล็กที่มีสายลัดน้องเขาไว้ หรือแบบนอนเลย แต่ตนเองไม่มีเงินซื้อหรอ เลยต้องอุ่มพาดบ่าไว้เวลาพาน้องเดินเล่น นางสาวละไม บุญเอิบ กล่าวต่อว่า แต่ก่อนเคยคิดหลายอย่าง ทั้งถ้อแท้ หมดกำลังใจ แต่เมื่อมองเห็นลูกๆ เห็นรอยยิ้มลูกๆ เลยต้องสู้ ได้กำลังใจจากเพื่อนบ้านบ้าง ได้กำลังใจเมื่อเห็นใบหน้าเจ้าตัวเล็ก เวลายิ้ม ก็ชื่นใจ ทุกวันนี้ อยู่เพื่อลูก ทำเพื่อลูก แม้จะลำบากก็ต้องทน เคยคิดอยู่ว่า เมื่อตนเองเป็นไรไป ลูกๆจะอยู่อย่างไร ตนก็เป็นโรคหอบหื่ด ต้องเข้าโรงพยาบาลตลอด หากตนล้ม ลูกๆคงล้มตามแน่นอน

สำหรับหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน รวมทั้งผู้ที่อยากให้ความช่วยเหลือสองแม่ลูก สามารถติดต่อได้ที่นางสาวละไม บุญเอิบ หมายเลขโทรศัพท์ 09-6472-5643 หรือมอบเงินช่วยเหลือที่หมายเลขบัญชี นางสาวละไม บุญเอิบ เพื่อเด็กหญิงติณณา เอิบบุญ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสุรินทร์ เลขบัญชี 559-2-68193-0

นายเหลือ บุญเอิบ กับน้องติณณา

นางสาวละไม บุญเอิบ กับลูกสาว เด็กหญิงติณณา

รถเข็ญของน้องติณณา

นางทองแดง บุญเอิบ

หมายเลขบัญชี นางสาวละไม บุญเอิบ เพื่อเด็กหญิงติณณา เอิบบุญ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสุรินทร์ เลขบัญชี 559-2-68193-0