ข่าวเด่น » พายุฤดูร้อนถล่ม อ.สนม เสียหาย 89 หลังคาเรือน ผู้ว่าฯ จ.สุรินทร์ ลงพื้นทีช่วยเหลือ

พายุฤดูร้อนถล่ม อ.สนม เสียหาย 89 หลังคาเรือน ผู้ว่าฯ จ.สุรินทร์ ลงพื้นทีช่วยเหลือ

18 มีนาคม 2017
933   0

พายุฤดูร้อนถล่มหลายตำบล อ.สนม จ.สุรินทร์ เมืองช้าง นานร่วมชั่วโมง บ้านเรือนราษฎร ยุ้งข้าวเสียหายกว่า 89 หลังคาเรือน หลายรายต้องไปพักอาศัยบ้านญาติ

เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่ม จ.สุรินทร์ ต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ล่าสุดที่ ตำบลสนม และหลายเขตใน อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ ถูกพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำ และมีฝนตกนานร่วมชั่วโมง เป็นเหตุให้บ้านเรือนราษฎร ยุ้งฉางข้าวเปลือกโรงนา คอกสัตว์ โรงสีชุมชน ได้รับความเสียหาย หลังคาสังกะสีถูกแรงลมพัดปลิวไปไกลเป็นจำนวนมาก

สำรวจความเสียหายเบื้องต้น ที่บ้านสนม ต.สนม บ้านเรือนเสียหาย จำนวน 89 หลัง เสียหายยับเยินจำนวน 10 หลัง ในจำนวนนี้ยังมียุ้งข้าวได้รับความเสียหายอีกจำนวนมาก ข้าวเปลือกที่เก็บในยุ้งฉางถูกน้ำฝนได้รับความชื้น ต้องรอเวลานำมาตากแดดเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย

          และช่วงเช้าของวันที่ 17 มีนาคม ผู้สื่อข่าวประสานงานกับ ร้อยโท นรินทร์ บรรเทากุล ผบ.ร้อย มทบ.25 จังหวัดสุรินทร์ สนธินำกำลังพลกว่า 60 นาย ลงพื้นที่อำเภอสนมช่วยเหลือประชาชนซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับวาตภัยในครั้งนี้และย้ายสิ่งของที่จำเป็นไว้ที่ปลอดภัยในเบื้องต้นก่อน ร้อยโท นรินทร์ บรรเทากุล ผบ.ร้อย มทบ.25 จังหวัดสุรินทร์ กล่าวกับผู้สืบข่าวท้องถิ่นสนมว่า วันนี้นำกำลัง 57 นาย กระจายออกช่วยเหลือประชาชนเก็บกวาดเข้าของขนย้ายสิ่งของต่างๆ และมีการซ่อมแซมบ้านเรือนไปแล้วบางส่วน แต่วันนี้คงไม่เสร็จ เพราะผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนนั้นมีจำนวนมาก วันพรุ่งนี้ก็จะลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนต่อ ร้อยโท นรินทร์ บรรเทากุล กล่าว..

            เมื่อเวลา 14.20 น. โรงพยาบาลอำเภอสนม นำโดยนางสาวอังคณา ทุนดี พยาบาลสุขภาพจิต ลงพื้นที่เพื่อสอบถามดูแลสุขภาพจิตผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวาตภัย นางสาวอังคณา ทุนดี กล่าวว่า เบื้องต้นทางโรงพยาบาลจะออกตรวจสอบถามผู้ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ เพื่อดูแลสุขภาพจิต หากเห็นว่าผู้ได้รับผลกระทบมีอาการภาวะเครียดสูง หรือซึมเศร้า หวาดระแวง ก็จะมีการเยียวยาดูแลสุขภาพจิตต่อไป

          และเมื่อเวลา 15.10 น. หน่วยงานสภากาชาติไทยจังหวัดสุรินทร์ ก็เดินทางนำถุงยังชีพมาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้พร้อมพบปะพูดคุยกล่าวให้กำลังใจในครั้งนี้ด้วย

            เวลา 16.00 น. โดยประมาณ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายอรรถพร สิงหวิชัย ได้เดินทางลงพื้นที่ บ้านสนม อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ เพื่อมอบสิ่งของถุงยังชีพและให้ขวัญกำลังใจแด่พี่น้องประชาชนที่ประสบวาตภัยในครั้งนี้ พร้อมทั้งฝากพี่น้องประชาชนในเรื่องของที่อยู่อาศัย อยากให้สร้างบ้านมีความคงทนแข็งแรงสามารถรับแรงลมหนักๆได้ และให้เตรียมความพร้อมหากเกิดพายุจะไปหลบที่ไหนได้ด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายอรรถพร สิงหวิชัย กล่าว ส่วนทางด้าน นายสุริยา บุตรจินดา นายอำเภอสนม เป็นตัวแทนกล่าวขอบคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์พร้อมทั้งสภากาชาติไทยที่นำสิ่งของมามอบให้ ก่อนเดินทางกลับ ในขณะเดียวกัน ทางด้าน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และ ตำรวจชายแดน จังหวัดสุรินทร์ ก็เดินทางมามอบสิ่งขอให้แก่ประชาชนในครั้งนี้ด้วย มีถุงยังชีพ สาด สังกะสี ตะปู มีด ฆ้อน และเลื่อย เป็นต้น ส่วนทางด้านเทศบาลตำบลสนม ก็จะได้มีการเยียวยาพี่น้องประชาชนในครั้งต่อไป

ผู้สืบข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า อำเภอสนมที่ได้รับผลกระทบวาตภัยครั้งนี้ รวมทั้งสิ้น 89 หลังดังนี้ บ้านสนมหมู่ที่ 1 10หลัง หมู่ที่ 2 จำนวน 19 หลัง หมู่ที่ 3 จำนวน 16 หลัง หมู่ที่ 5 จำนวน 10 หลัง หมู่ที่ 8 จำนวน 9 หลัง หมู่ที่ 11 จำนวน 10 หลัง โพนโกหมู่ที่9 จำนวน 13 หลัง หนองระฆังหมู่ที่ 3 จำนวน 2 หลัง รวมผู้ได้รับความเสียหายทั้งสิ้น 89 หลัง

ภาพ/ข่าว : เหยี่ยวข่าวสนม