ข่าวเด่น » เมืองช้างฮือฮา!! งานสมโภชหลักเมือง ยิ่งใหญ่ อลังการ 11-13 เมษายน 2560

เมืองช้างฮือฮา!! งานสมโภชหลักเมือง ยิ่งใหญ่ อลังการ 11-13 เมษายน 2560

11 เมษายน 2017
1447   0

งาน “ฉลองสืบศรัทธาพระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง ครั้งที่ 6 งานสมโภชหลักเมือง และงานมหาสงกรานต์ ประจำปี 2560” ระหว่างวันที่ 11-13 เมษายน 2560

วันนี้(11 เม.ย.60) ผู้สื่อข่าว รายงานว่า นายธนธัช รุ่งธนเกียรติ์  รองนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์  ฝ่ายการศึกษา  เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองสุรินทร์ได้เปิดงานฉลองสืบศรัทธาพระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง (เจ้าเมืองสุรินทร์คนแรก)  ครั้งที่ 6 งานสมโภชหลักเมือง และงานมหาสงกรานต์ ประจำปี 2560 อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กว่าทุกๆปี เพื่ออนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ประเพณี และศิลปะ วัฒนธรรมของจังหวัดสุรินทร์ ประสานความร่วมมือ เสริมสร้างความรู้รักสามัคคี ระหว่างประชาชน ชุมชน โรงเรียน และหน่วยงานต่าง ๆ ในเครือข่ายประเพณีวัฒนธรรม โดยมีเทศบาล อำเภอ และจังหวัดเป็นศูนย์ประสานงาน ในพิธีบวงสรวง พิธีเปิดการจัดงานฉลองสืบศรัทธาพระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง และการแสดงรำบวงสรวง ฯ ณ อนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง ในปีนี้ยิ่งใหญ่อลังการกว่าทุกปีที่ผ่านมา ชุดการแต่งกายเสื้อสีเขียวผ้าถุงหรือผ้านุ่งไหมพื้นเมืองสุรินทร์ ไหมสีดำ หรือผ้านุ่งสีดำ ผ้าสไบสีดำ ดอกไม้ประดับผมสีขาว โดยพ่อครู แม่ครูเพลงของเมืองสุรินทร์ที่มีชื่อเสียง เช่น น้ำผึ้ง เมืองสุรินทร์ เจรียงสายรุ้ง ไทยรุ้ง เจรียงสมหวัง ครูโฆษิต ดีสม ครูธงชัย สามสี ครูฉัตรเอก หล้าล้ำ และ ครูกมนต์โรจน์ นิวัติบรรหาร ได้เรียบเรียงเพลงโบราณเมืองสุรินทร์ และท่ารำประกอบการบรรเลง เพื่อรำบูชา คือ ถวายอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงปะกม เพลงเจรียงเบริน เพลงอาไยทม เพลงฉลอม เพลงของดีเมืองสุรินทร์ เพลงอาไยแฮลตึ๊ก เพลงสาวกันตรึม เพลงอาไยเออะออ และ เพลงกัจปกา

ทั้งนี้ ได้มี พ่อแม่ พี่น้อง ชาวจังหวัดสุรินทร์ ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน เข้าร่วมรำบวงสรวงพระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง กว่า 6,000 คน ด้วยความพร้อมเพียง สวยงาม เป็นประวัติศาสตร์ เป็นพลังศัทธา ที่หาดูได้ยากยิ่ง

ภาพ/ข่าว : เหยี่ยวข่าวสนม

Autchariya Boonbumrung Aut’s