ข่าวเด่น » ไอเดียสุดเจ๋ง สงกรานต์สะพานน้ำพุ บ้านโสกแดง อำเภอสนม จ.สุรินทร์

ไอเดียสุดเจ๋ง สงกรานต์สะพานน้ำพุ บ้านโสกแดง อำเภอสนม จ.สุรินทร์

12 เมษายน 2017
989   0

ไอเดียสุดเจ๋ง สงกรานต์สะพานน้ำพุ บ้านโสกแดง อำเภอสนม จ.สุรินทร์ ต้อนรับสงกราต์ และเชิญร่วมงานประเพณีกินข้าวปุ้นบุญพระเวส ฟังเทศมหาชาติ พร้อมเปิดป้ายหมู่บ้าน 13 เมษยน 2560

เมื่อวันที่ 12 เมษายน เวลา 17.00 น. ผู้สืบข่าวอิสระผ่านไปเส้นทางบ้านโสกแดง อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ ผ่านสะพานทางเข้าหมู่บ้าน บนสะพานจะมีน้ำพุรอบข้างสะพาน พร้อมมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งอยู่บริเวญนั้น เกือบ 10 คน จึงเข้าไปสอบถาม

นายไชยา บุญสงค์ กล่าวว่า น้ำพุบนสะพานนั้น ตนเป็นคนริเริ่มความคิดทำขึ้นกับ นายสุวิทย์ บุญบัว ทำน้ำพุบนสะพานแบบเล็กๆไม่ใหญ่โตอะไรมากมายเพื่อให้ลูกหลานที่กลับจากกรุงเทพฯ และที่อยู่ที่บ้าน ได้เที่ยววันสงกรานต์มีสถานที่เล่น ไม่อยากให้ออกไปไกลๆ เพื่อลดปัญหาการเสี่ยงเมาแล้วขับและเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ จึงคิดกันว่าหมู่บ้านโสกแดง ทำอย่างไรจะมีจุดเที่ยวเล่นในวันสงกรานต์ จึงมีแนวคิดทำสะพานน้ำพุนี้ขึ้นมา ร่วมกับชาวบ้านและกลุ่มเยาวชนบ้านโสกแดง และในวันสงกรานต์นั้น คือวันที่ 13 เมษายนนี้ จะมีพิธีเปิดป้ายหมู่บ้านใหม่ พร้อมกันนั้นก็จะมีอีกกิจกรรมของทางพระพุทธศาสนาด้วย คือประเพณีกินข้าวปุ้นบุญพระเวส ฟังเทศมหาชาติ เป็นประเพณีที่หมู่บ้านทำกันมาทุกปี จึงมาจัดพร้อมกันในวันที่ 13 เมษายนนี้ นายไชยา บุญสงค์ กล่าว

ส่วนทางด้าน นายสุวิทย์ บุญบัว ได้กล่าวว่า บ้านโสกแดง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ก็จะมีการพัฒนาหลายๆด้านควบคู่กันไป ทั้งด้านศานาวัฒนธรรม ด้านการอาชีพอื่นๆ พร้อมกันนี้ หมู่บ้านโสกแดง จะมีการต่อยอดพัฒนาให้บ้านโสกแดงของเราเป็นแห่งท่องเที่ยวอีกจุดของอำเภอสนมของเรา แต่ก็ต้องอาศัยหลายๆฝ่ายร่วมด้วยช่วยกัน แต่ตอนนี้แค่เราชาวบ้านโสกแดงพึ่งจะเริ่มครับ และนายสุวิทย์ บุญบัว กล่าวทิ้งท้ายว่า แต่หลังจากเสร็จงานช่วงสงกรานต์นี้ คงต้องคิดวางแผนบูรณาการณ์ตรงนี้ให้ดีขึ้นต่อไป