ข่าวเด่น » ฮือฮา!! พบเรือโบราณอายุกว่า100 ปี ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์

ฮือฮา!! พบเรือโบราณอายุกว่า100 ปี ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์

4 พฤษภาคม 2017
768   0

​ชาวบ้านนับร้อยแห่ร่วมพิธีบวงสรวงขุดเรือโบราณอายุกว่า100 ปีที่จมอยู่ในลำห้วย มาทำพิธีบำเพ็ญกุศล หลังมีชาวบ้านฝันเห็นชายลึกลับมาขอความช่วยเหลือให้นำเรือขึ้นติดต่อกัน 5 คืน อีกทั้งเรือดังกล่าวยังให้โชคแก่ผู้ที่มากราบไหว้ก่อนนี้ไปหลายราย ซึ่งเรือดังกล่าวคาดว่าน่าจะทำมาจากต้นตะเคียนขนาดใหญ่ทั้งต้น

วันที่ 4 พฤษภาคม 2560 ที่บริเวณลำห้วยท่าสว่าง บ้านอังกัญหมู่ 6 ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ชาวบ้านนับร้อยได้แห่กันเข้าร่วมพิธีบวงสรวงอัญเชิญดวงวิญาณ เจ้าของเรือที่จมอยู่บริเวณลำห้วยแห่งนี้ เพื่อจะขุดซากเรือโบราณคาดว่ามีอายุมากกว่า 100 ปี ขึ้นมาทำพิธีบำเพ็ญกุศลให้กับเจ้าของเรือที่ล่วงลับไปแล้ว หลังจากทำพิธีเสร็จใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงชาวบ้านจึงสามารถช่วยกันขุดขึ้นเรือดังกล่าวขึ้นมาได้

เรือที่พบคาดว่าน่าจะทำจากต้นตะเคียนขนาดใหญ่นำมาขุดมาทำเป็นเรือ ขนาดยาว 9 เมตร กว้าง 1.5 เมตร สภาพสมบูรณ์ หลังจากขุดเรือขึ้นมาได้ไม่นานขณะที่ทำความสะอาดเรือกันอยู่มีร่างทรงหญิงคนหนึ่ง เดินลงไปที่เรือและบ่นพึมพำว่าให้ช่วยลูกหลานเขาด้วยแล้วก็เป็นลมล้มฟุบไปชาวบ้านจึงช่วยกันนำส่งโรงพยาบาล จากนั้นชาวบ้านส่วนหนึ่งจึงแยกย้ายกันหาลูกหลานเจ้าของเรือที่ร่างทรงบอก พบว่าเป็ต้นตะเคียนขนาดใหญ่จมอยู่ในโคลนลึกประมาณ 1 เมตรจึงได้ช่วยกันขุดขึ้นมาอีกเพราะเชื่อว่าเป็นลูกหลานของชาวเรือที่ขุดขึ้นมา

ภาพ/ข่าว : Serthakant กบเขียว สุรินทร์เพื่อคุณ