ข่าวท้องถิ่น » สุรินทร์-ไปดูกัน!! หนุ่มเมืองช้าง วัย 37 ปี ปีนต้นตาล เฉาะตาลสดขั้นเทพ รายได้งามกว่าวันละ 3,000 บาท (ชมคลิป)

สุรินทร์-ไปดูกัน!! หนุ่มเมืองช้าง วัย 37 ปี ปีนต้นตาล เฉาะตาลสดขั้นเทพ รายได้งามกว่าวันละ 3,000 บาท (ชมคลิป)

18 พฤษภาคม 2018
1882   0

สุรินทร์-ไปดูกัน!! หนุ่มเมืองช้าง วัย 37 ปี ปีนต้นตาล เฉาะตาลสดขั้นเทพ รายได้งามกว่าวันละ 3,000 บาท

วันนี้(18 พ.ค.61)ผู้สื่อข่าวรายประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ได้พบ นายบุญช่วย  ไหมทอง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8/1 บ้านอาเสก หมู่ 3 ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ สร้างงานสร้างอาชีพด้วยการปีนต้นตาล เพื่อนำลูกตาลสดลงมาเฉาะขาย ทั้งนี้อาชีพปีนต้นตาลถือเป็นอาชีพที่เสี่ยง เพราะอาจจะพลัดตกจากต้นตาลลงมาได้ จึงต้องอาศัยความชำนาญ และท้าทาย ในการปีนต้นตาลที่สูงกว่า 10 เมตร  แต่ก็คุ้มค่าเพราะมีรายได้งามกว่าวันละ  3,000 บาทเลยที่เดียว

โดยในแต่ละวัน นายบุญช่วย  ไหมทอง และลูกน้อง จะขับรถยนต์กระบะคู่ชีวิต  ออกไปปีนต้นตาล เพื่อเก็บลูกตาลอ่อน ตามหัวไร่ปลายนา ที่เจ้าของเขาให้เก็บแบบฟรีๆบ้าง  และบางที่ก็ขอซื้อเขาบ้างในราคาไม่แพงนัก  พอได้ผลตาลสดก็จะนำเฉาะเอาเจาตาลสด แล้วบรรจุใส่ถุงๆพลาสติก ถุงละประมาณ 10 ลูก ขายในราคาถุงละ 20- 30 บาท  แล้วนำวางขายในตลาดนัดเทศบาลศีขรภูมิ ช่วงเย็นๆ  โดยในแต่ละวันจะมี บรรดาแม่ค้า-พ่อค้า เดินทางมาจากต่างอำเภอ ต่างตำบล และชาวบ้านในพื้นที่เทศบาลศีขรภูมิ จะพากันนำสินค้าหลากหลายมาวางขาย โดยเฉพาะสินค้าตามฤดูกาล เช่น เห็ดนานาชนิด, ผักป่า

นายบุญช่วย  ไหมทอง อายุ 37 ปี เล่าว่า สินค้าตามฤดูกาลที่สร้างกำไรดี และขายง่ายที่สุด คือลูกตาลอ่อน ต้นทุนมีแค่ค่าน้ำมันรถ กับค่าแรงจ้างลูกน้อง ส่วนลูกตาลตก็ไปหาเอา ตามหัวไร่ปลายนาที่ เจ้าของนาให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และขอซื้อแบบเหมาบ้าง  วิธีเอาลูกตาลนั้น แต่ก่อนใช้สองมือปีนต้นตาล แต่เดียวนี้ ใช้เพียงบันไดไม้ไผ่ปีนเอา ติดมีดพร้าลับให้คม เพื่อกระแทกทะลายลูกตาล วันหนึ่งจะมีรายได้ 2,000-3,000 บาท ทำแบบนี้มา 20 ปี ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อแล้ว ซึ่งในหนึ่งปีจะเก็บผลลูกตาลได้ ในช่วงเดือน เมษายนถึงเดือนมิถุนายน เท่านั้น จากนั้นก็จะหมด ขายดีมากๆ ในช่วงหน้าร้อน เดือนเมษายน หากเหลือลูกตาลก็จะไปแปรรูป ทำขนมหวาน บางอย่างปล่อยให้แก่ ตนก็จะปล่อยให้สุก เพื่อเก็บมาทำขนมต่อไป

ภาพ/ข่าว ฉัครชัย สุดตะพรม ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

ภาพ/ข่าว ฉัครชัย สุดตะพรม ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์