บทความอื่นๆ » รู้ยัง ตำลึงทอง หรือ กระทกรก เป็นผัดสารพัดประโยชน์ ป้องกันมะเร็งได้ด้วย

รู้ยัง ตำลึงทอง หรือ กระทกรก เป็นผัดสารพัดประโยชน์ ป้องกันมะเร็งได้ด้วย

25 สิงหาคม 2018
1332   0

รู้ยัง ตำลึงทอง หรือ กระทกรก เป็นผัดสารพัดประโยชน์ ป้องกันมะเร็งได้ด้วย มีเส้นใยอาหารสูง

ตำลึงทอง หรือ กระทกรก เป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันมะเร็ง และหัวใจขาดเลือด มีแคลเชี่ยม มีเส้นใยอาหารสูง หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดการเสี่ยงจากโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารนะครับ

 อีกชื่อคือ ละพุบาบี ชื่อแปลกดีมากๆ สำหรับคนอีสานแต่ละภาคจะเรียกไม่เหมือน แม้แต่ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคใต้ จะเรียกผักชนิดนี้ไม่เหมือนกันเลยครับ เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักผักชนิดนี้ แต่ก็ยังมีหลายคนเช่นกันไม่รู้จักผักชนิดนี้

สนมนิวส์มีโอกาสไปเจอเลยเก็บภาพมาให้ดู ภาพนี้ถ่ายที่อำเภอสนม จ.สุรินทร์ ระหว่างเดินชมเดินไร่นาส่วนผสมของครูเฉลิม มงคุณ เดินๆไปเจอเลยเก็บภาพสักหน่อย แต่พยายามคิดชื่อเจ้าผักนี้อยู่นานแสนนาน คิดยังไงก็คิดไม่ออก ตอนสมัยเด็กๆ ชอบเก็บมาทานตามประสาเด็กบ้านนอกคนอีสาน วันนี้ก็เลยได้โอกาสหาข้อมูลซะเลย ถึงได้รู้ว่า นอกจากชื่อมันจะชื่อ ตำลึงทอง หรือ กระทกรก แล้ว ยังมีอีกหลายชื่อที่น่าสนใจอีก เช่น

ภาคกลาง เรียกว่า รก ภาคภาคใต้ เรียกว่า  กระโปรงทอง ศรีสะเกษ เรียกว่า  เครือขนตาช้าง ชลบุรี เรียกว่า ตำลึงฝรั่ง ชัยนาท เรียกว่า เถาเงาะ-เถาสิงโต เลย เรียกว่า ผักขี้หิด เหนือ เรียกว่า ผักแคบฝรั่ง อุดรธานี เรียกว่า เยี่ยววัว มะละยู นราธิวาส ปัตตานี เรียกว่า ละพุบาบี พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เรียกว่า หญ้าถลกบาต พังงา เรียกว่า หญ้ารกช้าง มีแต่ชื่อแปลกๆ เห็นอย่างนี้มีสรรพคุณ ประโยชน์อย่างอย่างเลยทีเดียว น่าสนใจใช่ไหมละครับ

ผมเลยไปหาข้อมูลจากอากู (google) เจ้าผักหลายชื่อนี้ธรรมดาซ่ะที่ไหนละครับ แม้จะชื่อแปลก ๆ แต่ก็มีประโยชน์เลยทีเดียว แล้วมันนำมาทำอะไรได้บ้าง เขาบอกว่า นำมาเป็นอาหารก็ได้โดยใช้ “ยอด” มาต้มเป็นผักจิ้มน้ำพริก (รสขมเล็กน้อย)  หรือใช้เป็นผักในการทำแกงเลียง  ส่วนผลสุกก็กินได้ (สมัยเด็กชอบมากเลย) โดยแกะกินเมล็ดข้างใน ด้านสมุนไพรเขาบอกว่า ใช้เป็นยาควบคุมธาตุ ถอนพิษเบื่อเมาทุกชนิด ส่วนราก ใช้ต้มน้ำดื่มแก้ไข้ เมื่อรู้แล้วอย่าลืมแชร์บอกต่อกันด้วยนะครับ….

ข่าวสนมนิวส์