ข่าวท้องถิ่น » วัยรุ่นหัวใส..นำถาดอาหารไม่ใช้แล้วประยุกต์เป็นป้ายจราจรเตือนผู้ขับขี่ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ #สุรินทร์

วัยรุ่นหัวใส..นำถาดอาหารไม่ใช้แล้วประยุกต์เป็นป้ายจราจรเตือนผู้ขับขี่ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ #สุรินทร์

3 เมษายน 2019
1044   0

สุดยอด!! ไอเดียวัยรุ่นเมืองช้าง นำวัสดุเหลือใช้มาประยุกต์เป็นป้ายสัญญาณเตือนให้ขับขี่ปลอดภัย เพื่อลดจุดเสี่ยงในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้พบกลุ่มวัยรุ่น และชาวบ้าน บ้านโพนโก ตำบลโพนโก อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์

ได้ใช้เวลาว่าง ช่วยกัน ทำป้ายเตือนการขับขี่ปลอดภัย จากวัสดุเหลือใช้ ถาดใส่อาหาร มาสร้างสรรค์ทำให้สะดุดตา เพื่อลดอุบัติเหตุ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

อีกมุมดีๆของเยาวชนกลุ่มนี้ พร้อมชาวบ้านโพนโก ได้ช่วยกันติดตั้งป้ายเตือนการขับขี่ ที่ทำจากถาดใส่อาหารจากนั้นนำมาทาสี ขาว-แดง

พร้อมเขียนข้อความว่า เขต ชุมชน โปรด ลด ความ เร็ว เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้ชลอความเร็วก่อนเข้าเขตชุมชนหมู่บ้าน

ซึ่งเป็นความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนบ้านโพนโก ที่นำถาดใส่อาหารที่ไม่ใช้แล้วนำมาทำป้ายเพื่อให้ผู้ขับขี่ได้เห็น เพื่อเพิ่มความระมัดระวัง เป็นการช่วยป้องกัน และลดการเกิดอุบัติเหตุได้อีกทาง

และยังได้ทำลูกคลื่นระนาดในเขตชุมชนเพื่อให้รถที่สัญจรในชุมชนได้ชะลอความเร็ว โดยนายสุชาติ ชัยชนะ ได้ออกเงินส่วนตัว จำนวน 10,000 บาท

มอบให้หมู่บ้านเพื่อซื้อลูกคลื่นระนาดมาวางในเขตใกล้หน้าศูนย์เด็กเล็ก เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุให้เด็กๆ

นางวิราการ แก้วล้วน อายุ 45 ปี กล่าวว่า คลื่นระนาดลูกยางซื้อมาเอง ออกค่าใช้จ่ายเองและจะมีกลุ่มวัยรุ่นเข้ามาช่วยทำช่วยติดช่วยตัดต่อให้

ทำเกี่ยวกับป้ายลดความเร็วและทำเป็นคลื่นให้ ได้แรงงานจากเยาวชนบ้านโพนโก ป้ายที่ทำได้มาจากถาดเก่าๆที่หลือใช้จากชุมชน

นายศักดา แก้วใส อายุ 25 ปี เยาวชนบ้านโพนโก กล่าวว่า พวกตนได้เข้ามาช่วยในการติดตั้งลูกยาง ติดตั้งป้าย ทำสีป้าย

และยกของช่วยในชุมชน งบประมาณได้มาจากผู้มีจิตศรัทธา ได้ทำป้ายลดความเร็ว และป้ายจราจร ทำลูกระนาดลูกคลื่น ป้ายทำจากถาดใส่ข้าว ไปขอมาจากวัดที่เหลือใช้จากวัดโสภณ บ้านโพนโก

ซึ่งทางวัดเก็บไว้นานแล้วมันเสียไม่ได้ใช้ มันรั่วขึ้นสนิม จึงนำมารีไซเคิลใหม่ ที่ทำตรงจุดนี้เพราะสังเกตเห็นรถขับมาเร็วก็อยากชะลอรถเพราะมีโรงเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอยู่บริเวณนี้ เห็นรถมาเร็วก็อยากให้เขาช่วยกันชะลอรถหน่อย

และยังใกล้เทศกาลปีใหม่ไทยด้วย นางสมพร แก้วไส อายุ 51 ปี กล่าวว่า ชาวบ้านร่วมกันรณรงค์ใกล้วันเทศกาลวันสงกรานต์

เพื่อความปลอดภัย ร่วมกันรณรงค์ทั้งเยาวชนและพ่อบ้านผู้สูงอายุทุกๆคนในหมู่บ้านของเราร่วมทั้งผู้ใหญ่บ้านก็มาร่วมด้วย มาช่วยกันสร้างกันทำ

ให้บ้านเราดูดีขึ้นไม่ต้องใช้งบประมาณช่วยกันทำ งบประมาณทางหลวงไม่มีก็ไม่เป็นไร พวกเราก็ช่วยกันเอง รณรงค์กันเองไปช่วยเหลือกันเองไปก่อน.

ภาพ – ข่าว / สมศักดิ์ ตระกูลสุข ข่าวสนมนิวส์