ข่าวท้องถิ่น » ม้าวัดหาย..!? พระ-ชาวบ้านช่วยตามหาวุ่น..พอโพสต์ลงเฟซบุ๊คเท่านั้นแหล่ะ รู้เลยว่าไปไหน

ม้าวัดหาย..!? พระ-ชาวบ้านช่วยตามหาวุ่น..พอโพสต์ลงเฟซบุ๊คเท่านั้นแหล่ะ รู้เลยว่าไปไหน

6 เมษายน 2019
1052   0

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.62 เพจข่าวสนมนิวส์ได้รับการติดต่อให้ แจ้งประกาศตามหาม้าเพศผู้ หลุดออกจากวัดสวนป่าวรมันมหาโพธิ์ศรีอลังการ

บ้านดู่ ม.4 ต.หนองบัวบาน อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 62 เวลาประมาณ 08.00 น. หลังจากเพจข่าวสนมนิวส์ได้ประกาศลงในเพจ

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.62 เวลา 20.16 น. และเวลา 20.23 น. ก็มีสมาชิกแฟนเพจได้คอมเม้นแจ้งเจอม้าที่กำลังตามหา อยู่บ้านโพนโก ต.โพนโพ อ.สนม จ.สุรินทร์ จากนั้นจึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของม้าทราบ

เมื่อเวลา 21.30 น. ทางวัดสวนป่าวรมันมหาโพธิ์ศรีอลังการ โดยมีพระอาจารย์ภูลังกา เขมทัสสี (พระมหานุช) เจ้าอาวาส

ได้เดินทางไปรับม้า ณ บ้านเลขที่163 ม.2 บ้านโพนโก ต.โพนโก อ.สนม เมื่อไปถึงก็พบม้าของทางวัดที่ชาวบ้านจับผูกไว้บริเวณใกล้คอกควาย

พระอาจารย์มหานุช จึงเข้าไปนำตัวม้าออกมาเพื่อนำขึ้นรถ 6 ล้อ กลับวัด ในระหว่างจะนำขึ้นรถกลับวัดนั้น

ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันออกมามุงดูม้าและถ่ายรูปคู่กับม้ากันยกใหญ่ รูปร่างม้านั้นถือว่าสวยงามมากๆ สูงประมาณ 150 ซ.ม. กว่าๆ

ค่อนข้างเชื่อง จากนั้นศิษย์วัดที่มากับพระอาจารย์จึงมอบเงินรางวัลให้ 1,000 บาท แก่ผู้ที่จับม้าตัวนี้ไว้ให้

จากการสอบถาม น.ส.มาลัย พิศเพ็ง อายุ47ปี ผู้ที่จับม้าไว้กล่าวว่า ตนเห็นม้าวิ่งมาอยู่บริเวณนาของตน

จากนั้นจึงนำใบอ้อยล่อให้ทานแล้วค่อยๆจับม้าไว้แล้วใช้เชือกผูกจูงเข้ามาที่คอกควายในบ้าน และมีเยาชนบ้านโพนโกเห็นม้าหายลงในเพจข่าวสนมนิวส์

จึงได้ติดต่อทางเพจแจ้งให้ทราบว่าเป็นม้าตัวเดียวกันกับทางเพจประกาศหาหรือไม่ พอทราบว่าเป็นตัวเดียวกัน จึงได้โทรประสานไปยังทางวัดให้มารับคืน

พระอาจารย์ภูลังกา เขมทัสสี (พระมหานุช) กล่าวว่า ม้าตัวนี้มีชื่อว่า ปาวัน มีอายุประมาณ 4 ปี เพศผู้ เป็นม้าที่ญาติโยมซื้อมาถวายทางวัด

ทางวัดจึงได้เลี้ยงไว้ สาเหตุที่หลุดหายนั้นเพราะเชือกที่ผูกเก่ามาก จึงทำให้เชือกที่ผูกม้าไว้นั้นขาด ม้าจึงวิ่งไปเรื่อยๆ จนมีชาวบ้านจับไว้ได้ดังกล่าว.

ข่าวสนมนิวส์